Chung tay vì sức khỏe học sinh, sinh viên các xã nghèo

15/10/2015 08:22 PM

Sông Hinh và Đồng Xuân là hai huyện miền núi của tỉnh Phú Yên được Chính phủ bổ sung áp dụng một số cơ chế, chính sách hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững giai đoạn 2013-2017 theo Nghị quyết 30a của Chính phủ; trong đó có chính sách hỗ trợ thẻ BHYT. Thực hiện chính sách này, hơn 50% học sinh, sinh viên (HSSV) sinh sống ở hai huyện trên được cấp thẻ BHYT miễn phí. Đây là chỗ dựa về sức khỏe để các em HSSV yên tâm đến trường.

MỨC HỖ TRỢ CAO HƠN

Hỗ trợ tham gia BHYT là một trong những chính sách an sinh xã hội dành cho các huyện nghèo; xã nghèo (bao gồm xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo, xã biên giới và xã an toàn khu); thôn, bản đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi theo các chương trình giảm nghèo của Đảng và Nhà nước. Ở Phú Yên, nhiều xã thuộc hai huyện Đồng Xuân và Sông Hinh nhận được sự hỗ trợ này.

Không chỉ được hưởng lợi từ chính sách BHYT mới, người dân thuộc hai huyện Sông Hinh và Đồng Xuân còn được hưởng lợi từ Chương trình 135 và Nghị quyết 30a của Chính phủ. Theo đó, đối với người dân thuộc diện cận nghèo, sinh sống trên địa bàn hai huyện này cũng được hưởng chính sách như người thuộc diện hộ nghèo. Nghĩa là được Nhà nước hỗ trợ 100% phí tham gia BHYT và được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh.

Ông Nguyễn Quốc Bình, Phó giám đốc BHXH huyện Sông Hinh, cho biết: “Năm học 2014-2015, huyện Sông Hinh có 9.712 HSSV có thẻ BHYT; trong đó có đến 6.780 HSSV được Nhà nước hỗ trợ cấp thẻ BHYT. Bên cạnh việc hỗ trợ của ngân sách Nhà nước thì BHXH huyện cũng như địa phương đã có sự quan tâm, sự chỉ đạo sát sao trong việc lập danh sách kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài huyện. Điều này góp phần giảm khó khăn cho người nghèo, động viên tinh thần để họ vươn lên trong cuộc sống”.

Cùng là địa phương được hưởng các chính sách từ chương trình giảm nghèo, năm học 2014-2015, huyện Đồng Xuân có 9.988 HSSV tham gia BHYT; trong đó có 4.111 học sinh tự đóng BHYT, 5.877 học sinh được Nhà nước hỗ trợ đóng phí BHYT. Ngoài ra, người dân 5 xã đặc biệt khó khăn được cấp thẻ BHYT miễn phí là: Xuân Quang 1, Xuân Quang 2, Xuân Lãnh, Đa Lộc, Phú Mỡ.

VÌ SỨC KHỎE CỦA HỌC SINH SINH VIÊN VÙNG KHÓ KHĂN

Mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội các huyện miền núi đang ngày một khấm khá hơn nhưng vẫn còn những hộ khó thoát nghèo và những hộ cận nghèo dễ bị tái nghèo khi gặp phải những rủi ro, nhất là gặp những vấn đề về sức khỏe và y tế. Năm học vừa qua, BHXH hai huyện Sông Hinh và Đồng Xuân đã kịp thời chi trả viện phí cho nhiều học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bệnh nặng với mức chi trả từ vài triệu đến vài chục triệu đồng mỗi em.

Ghi nhận sự hỗ trợ từ Nhà nước, Ma Tân (buôn Hai Krông, xã Ea Bia, huyện Sông Hinh), phụ huynh của em Lơ Mô H’Tuyết, học sinh lớp 2B, Trường tiểu học Ea Bia, cho biết: “Bà con chúng tôi rất vui mừng vì các con được Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT. Như năm trước, con tôi bị bệnh, ra trạm y tế xã khám thì được trạm chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Hinh để điều trị mà không phải trả tiền. Đời sống của người dân ở huyện miền núi này còn nhiều khó khăn, sắm sửa cho con đi học đã vất vả rồi, nên thì chắc là không mua nổi BHYT cho con. Những năm trước, chúng tôi vẫn phải chi trả một phần viện phí nhưng hai năm học trở lại đây, tôi không phải cùng chi trả bất kỳ khoản nào nên bà con chúng tôi yên tâm, lo làm ăn phát triển kinh tế”.

Thầy Nguyễn Thế Truyền, Hiệu trưởng Trường tiểu học Ea Bia (huyện Sông Hinh), một trường có 100% học sinh được Nhà nước cấp thẻ BHYT, cho biết: “Học sinh ở Trường tiểu học Ea Bia đều là con em của các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn. Mỗi khi đau ốm, bệnh tật, gia đình các em không có điều kiện để chạy chữa. Cho nên, việc cấp thẻ BHYT miễn phí những đối tượng này là chính sách an sinh xã hội rất quan trọng, có ý nghĩa nhân văn cao cả, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho người dân nơi đây”.

Cùng với nhiều chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, chính sách BHYT sẽ là chìa khóa để người thuộc hộ cận nghèo, hộ nghèo và người dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững, là chỗ dựa vững chắc của người dân khi không may bị ốm đau, bệnh tật, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn các huyện miền núi khó khăn.

Theo Luật BHYT, nhóm người nghèo, người dân tộc thiểu số, diện bảo trợ xã hội khi khám chữa bệnh BHYT phải cùng chi trả 5% viện phí, nhóm người cận nghèo phải cùng chi trả 20%... Tuy nhiên, theo Luật BHYT sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 1/1/2015, các quy định trên đã bị bãi bỏ. Cụ thể, người thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội được Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh; còn đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo cũng được thanh toán 95%.

THÁI HÀ