Hội nghị tuyên truyền chính sách Bảo hiểm thất nghiệp năm 2015

15/10/2015 05:36 PM

Vừa qua, tại Hội trường khách sạn Long Beach, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách Bảo hiểm thất nghiệp năm 2015.

Tham dự có đồng chí Nguyễn Phất, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, đồng chí Trương Thế Vinh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; các đồng chí là lãnh đạo các phòng, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Phú Yên đã phổ biến, hướng dẫn một số nội dung mới về chính sách Bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại Luật Việc làm số 38/2013/QH13, Nghị định số 28/2015/NĐ-CP, Quyết định số 77/2014/QĐ-TTg và Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH. Bên cạnh đó, đại diện BHXH tỉnh đã trình bày nội dung thông tin tuyên truyền chính sách mới về thu – chi Bảo hiểm thất nghiệp.

Theo báo cáo tình hình thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (từ năm 2009-30/6/2015), qua hơn 6 năm triển khai thực hiện, toàn tỉnh có hơn 6.400 cơ quan, đơn vị, tổ chức tham gia Baoe hiểm thất nghiệp với 259.200 người. Tổng số tiền đã chi trả trợ cấp thất nghiệp, học nghề hơn 76 tỉ đồng; bình quân mỗi năm có gần 3.000 người lao động hưởng Bảo hiểm thất nghiệp.

Kết quả trên cho thấy, từ năm 2009 đến 30/6/2015, số lượng các cơ quan, đơn vị và người lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp tăng đều qua các năm, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp ngày càng được xã hội quan tâm, chú trọng. Tuy nhiên, một số đơn vị sử dụng lao động chưa thực hiện nghiêm túc như: ban hành quyết định thôi việc, nghỉ việc chậm, nợ đọng bảo hiểm, … gây ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.

Phát biểu kết luận Hội nghị, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nhấn mạnh: Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh, các đơn vị liên quan thực hiện tốt chính sách Bảo hiểm thất nghiệp; tập trung tuyên truyền chính sách Bảo hiểm thất nghiệp bằng nhiều hình thức nhằm giúp người lao động và người sử dụng lao động nắm rõ quy trình thực hiện chính sách này.

Phòng Kế hoạch – Tài chính