Những nghiệp vụ kiểm tra cần biết

26/08/2015 02:54 PM

Thực hiện Quyết định 1313/QĐ-BHXH ngày 22/11/2011 của BHXH Việt Nam quy định về công tác kiểm tra, BHXH tỉnh Phú Yên phân cấp cho 9 BHXH huyện, thành phố, thị xã kế hoạch kiểm tra năm 2014  tại 38  đơn vị sử dụng lao động, 38 đại lý thu BHYT tự nguyện và 3 trạm y  tế xã trên địa bàn quản lý.

Trong năm 2014, năm đầu tiên thực hiện việc phân cấp công tác kiểm tra, BHXH các huyện đã tiến hành kiểm tra theo kế hoạch BHXH tỉnh Phú Yên giao, lập biên bản kiểm tra, báo cáo kết quả kiểm tra và xử lý sau kiểm tra theo quy đinh, đồng thời rà soát những sai sót, tồn tại, chấn chỉnh kịp thời nhằm nâng cao quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Tuy nhiên, chất lượng các cuộc kiểm tra chưa đạt hiệu quả cao, nguyên nhân là nghiệp vụ kiểm tra tại BHXH huyện chưa nắm bắt được, trong khi đó các văn bản hướng dẫn về các chính sách BHXH, BHYT, BHTN rất nhiều, thời gian các cuộc kiểm tra lại hạn chế. Để BHXH các huyện có thể nắm vững những nghiệp vụ chính trong công tác kiểm tra năm 2015, Phòng Kiểm tra trao đổi một số nghiệp vụ chính khi thực hiện kiểm tra tại các đơn vị sử dụng lao động như sau:

- Căn cứ hồ sơ đăng ký, điều chỉnh của đơn vị gửi BHXH các huyện ; thông báo kết quả đóng BHYT, BHTN, BHXH của đơn vị do BHXH huyện gửi hàng tháng để kiểm tra tại đơn vị như bảng lương thanh toán liên tục trong 3 tháng trở lên, hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng, trên 12 tháng, quyết định tuyển dụng, quyết định bổ nhiệm,bảng chấm công... để kiểm tra số lao động thực tế làm việc tại đơn vị và số lao động thực tế  theo danh sách do BHXH các huyện quản lý nhằm truy thu đúng đối tượng tham gia theo quy định của Luật BHXH, Luật BHYT.

- Đối chiếu mức tiền lương, tiền công trích đóng BHXH, BHYT, BHTN và việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng có kịp thời, có đúng theo quy định, thông qua việc kiểm tra bảng thanh toán tiền lương, bảng chấm công, ủy nhiệm chi chuyển tiền cho cơ quan BHXH, sổ quỹ tiền mặt...

- Rà soát các chức danh trên hồ sơ tuyển dụng, quyết định tuyển dụng, quyết định bổ nhiệm hợp đồng lao động, bảng lương... nhằm xác định các công việc nặng nhọc, độc hại theo danh mục do Nhà nước để điều chỉnh chức danh trên sổ BHXH theo đúng quy định. Đồng thời rà soát nhân thân của người lao động như ngày tháng năm sinh, họ và tên... để thực hiện cấp sổ BHXH và thẻ BHYT đúng quy định

- Trong quá trình kiểm tra, đối với những lao động là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh thì rà soát việc cấp thẻ BHYT với mã quyền lợi cao nhất nhằm giúp cho người lao động có thể hưởng được quyền lợi khám chữa bệnh theo Luật BHYT sửa đổi bổ sung có hiệu lực từ ngày 01/01/2015.

- Đối với việc thanh toán các chế độ BHXH: Kiểm tra việc đơn vị có giữ lại kịp thời 2% trên quỹ tiền lương lương, tiền công làm căn cứ đóng BHXH để chi trả kịp thời thời cho người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức đồng thời kiểm tra bảng chấm công, bảng thanh toán tiền lương, sổ quỹ tiền mặt để kiểm tra đơn vị có chi đầy đủ, kịp thời cho người lao động, người lao động có thực nghỉ đúng như số ngày đã thanh toán với cơ quan BHXH hay không. Nếu phát hiện đơn vị không chi trả đúng như đã quyết toán với cơ quan BHXH, hoặc thời gian nghỉ hưởng chế độ BHXH nhưng lại nhận đủ lương thì BHXH huyện đưa vào biên bản để thu hồi hoàn quỹ BHXH.

- Kiểm tra việc sử dụng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các đơn vị thuộc khối giáo dục về việc dự trù thuốc, vật tư y tế tiêu hao, trang thiết bị theo quy định của Bô Y tế để tổ chức khám bệnh, chữa bệnh trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em, học sinh, sinh viên và việc quyết toán kinh phí với cơ quan BHXH.

Những nghiệp vụ kiểm tra cơ bản trên không xa lạ với người làm công tác BHXH, BHYT nhưng ở góc độ kiểm tra thì đòi hỏi phải có sự nhanh nhạy, sự kinh nghiệm mới phát hiện những lỗi thường gặp, hay những hành vi nhằm lạm dụng quỹ BHXH, BHYT. Mục đích của các cuộc kiểm tra nhằm giúp cho cả cơ quan BHXH và đơn vị  hoàn thiện hơn trong phần nghiệp vụ BHXH, BHYT, BHTN , và mục đích cuối cùng là cùng nhau thực hiện tốt an sinh xã hội.

Mai Thanh

Phòng Kiểm tra – BHXH tỉnh Phú Yên