Chi bộ BHXH huyện Phú Hòa: Điểm sáng trong phong trào làm theo gương Bác

26/08/2015 02:10 PM

Chi bộ Bảo hiểm xã hội huyện Phú Hòa vừa  tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ IV nhiệm kỳ 2015-2020. Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí  Phạm Khi, UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được nhiệm kỳ qua của chi bộ BHXH huyện Phú Hòa, trong đó nổi bật là thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Trong nhiệm kỳ 2010-2015, bên cạnh những thuận lợi cơ bản và cũng không ít khó khăn thử thách, nhưng tập thể Chi bộ BHXH huyện Phú Hòa đã phát huy tinh thần đoàn kết nhất trí của toàn thể cán bộ, đảng viên trong đơn vị, thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và BHXH tỉnh, cùng với sự nổ lực phấn đấu của từng cán bộ, đảng viên đồng thời phối hợp tốt với các ban ngành, đoàn thể, UBND các xã thị trấn, các đơn vị sử dụng lao động đã thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2010-2015, cụ thể, số thu đạt và vượt tỷ lệ BHXH tỉnh giao. Công tác cấp sổ BHXH luôn được thực hiện đúng quy trình quy định, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, tính đến nay, tổng số sổ BHXH đã cấp đưa vào quản lý sử dụng là 2.627 sổ, đạt 100% số người tham gia BHXH. Công tác cấp thẻ BHYT thực hiện nhanh chóng kịp thời, rút ngắn thời gian so với quy trình, quy định, nhiều trường hợp cấp và đổi thẻ lại ngay trong ngày làm việc đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của các đối tượng. Công tác xét duyệt hồ sơ giải quyết các chế độ ngắn hạn luôn đảm bảo chính xác và đúng đối tượng, đảm bảo quyền lợi của người lao động. Đối với công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, hàng tháng phối hợp với Bưu điện tổ chức chi trả đúng lịch, tận tay đối tượng hưởng.

Đặc biệt, việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được cụ thể qua công tác cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa” được áp dụng hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 tại đơn vị, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực trong giải quyết công việc đối với tổ chức, cá nhân, từng bước đi vào nề nếp và ổn định, tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT nhanh gọn và kịp thời cho người lao động. Đáng chú ý, BHXH huyện đã thực hiện hiệu quả hai mô hình “rút ngắn thời gian cấp và đổi thẻ BHYT” và “ mô hình hình rút ngắn thời gian giải quyết trợ cấp BHXH một lần” so với quy trình quy định; đây được xem là mô hình làm theo gương Bác phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn của Ngành, đem lại sự hài lòng cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, thực hiện Kế hoạch số 56-KH/HU ngày 28/2/2014 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc triển khai mô hình cơ quan, đơn vị, giúp đỡ thôn buôn khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo, theo đó, cơ quan BHXH huyện được phân công giúp đỡ 11 hộ nghèo ở thôn Phước Khánh xã Hòa Trị. Trên cơ sở đó, chi bộ, cơ quan đã xây dựng kế hoạch và phân công cán bộ, đảng viên tổ chức nắm bắt hoàn cảnh, thăm hỏi để có hướng giúp đỡ đồng thời vận động toàn thể cán bộ, viên chức tham gia đóng với số tiền gần 7 triệu đồng để giúp đỡ hộ nghèo. Trong năm qua đã mua sách, vở để tiếp bước cho các em đến trường; mua gà, vịt cho các hộ nghèo chăn nuôi cải thiện đời sống. Việc làm rất thiết thực, dù nhỏ nhoi thôi nhưng bằng cả tấm lòng.

Tại Đại hội, Nghị quyết Đại hội chi bộ BHXH đề ra trong nhiệm kỳ 2015-2020 được xác định với mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ như sau: Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, triển khai quán triệt đầy đủ, kịp thời các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020, nhằm không ngừng nâng cao nhận thức và lập trường tư tưởng, phát huy tinh thần đoàn kết nhất trí trong toàn thể cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành đạt và vượt mức kế hoạch giao, trong đó tập trung xây dựng và giữ vững chi bộ trong sạch, vững mạnh; tăng cường cải tiến lề lối làm việc, nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới với mục tiêu: đoàn kết, tận tâm, phục vụ nhân dân.

Đoàn Viết Thạch

BHXH Phú Hòa