Sông Hinh: Phấn đấu đạt 95% dân số tham gia BHYT năm 2020

08/07/2020 10:56 AM

Vừa qua, BHXH huyện Sông Hinh đã tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá tình hình hoạt động Đại lý thu BHXH, BHYT năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Ksor Y Phun- Phó Chủ tịch UBND huyện dự và phát biểu chỉ đạo nhiều nội dung, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT trên địa bàn năm 2020.

Hội nghị tổng kết công tác Đại lý thu BHXH, BHYT năm 2019 tại huyện Sông Hinh

Theo đánh giá của đồng chí Ksor Y Phun, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, thời gian qua các đơn vị trên địa bàn đã phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đạt chỉ tiêu đề ra với 46.574 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89,88% dân số và 457 người tham gia BHXH tự nguyện.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, phấn đấu hoàn thành đạt tỷ lệ 95% dân số tham gia BHYT và 1.350 người tham gia BHXH tự nguyện năm 2020, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu BHXH huyện cần chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các địa phương, ngành liên quan thực hiện có hiệu quả Kế hoạch của UBND huyện liên quan đến công tác BHYT và BHXH, nhất là BHXH tự nguyện. BHXH huyện cần thực hiện tốt công tác quản lý hệ thống Đại lý thu qua việc phối hợp ký kết hợp đồng Đại lý thu và kiện toàn, củng cố chất lượng từng nhân viên Đại lý đảm bảo hoạt động có hiệu quả; tổ chức đánh giá tình hình thực hiện chỉ tiêu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình 6 tháng đầu năm 2020 báo cáo UBND huyện để có chỉ đạo kịp thời; đồng thời tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch tuyên truyền, đối thoại vận động người đồng bào dân tộc thiểu số  tham gia BHXH tự nguyện.

Đối với UBND các xã, phường, thị trấn cần triển khai đầy đủ các Kế hoạch theo chỉ đạo của UBND huyện liên quan đến chính sách BHYT, BHXH nhằm phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ BHYT và tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện đề ra năm 2020. Các địa phương cần tăng cường đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kịp thời nội dung liên quan đến chính sách BHXH, BHYT cho người dân thông qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở; phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH huyện thực hiện tốt công tác thu, vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện qua hệ thống Đại lý thu.

Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Trung tâm y tế huyện tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng KCB cho người dân, quán triệt đội ngũ y, bác sỹ nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh và nhân dân. Đơn vị cần tăng cường chỉ đạo các trạm y tế xã tốt chức tốt công tác KCB ban đầu cho người dân và tăng cường đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và tổ chức KCB; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giúp người dân hiểu rõ tính nhân văn, nhân đao của chính sách BHYT để tự giác tham gia.

Các ngành, đơn vị liên quan trực thuộc khác theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT; giúp người dân thấy rõ được mục đích, ý nghĩa và quyền lợi khi tham gia BHYT, BHXH tự nguyện để nâng cao tỷ lệ bao phủ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Trần Đoàn