Khối thi đua BHXH các huyện, thị xã: Sơ kết công tác thi đua 06 tháng đầu năm 2020

06/07/2020 02:48 PM

Vừa qua, tại BHXH thị xã Đông Hòa, Khối thi đua BHXH các huyện, thị xã đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác thi đua 06 tháng năm 2020 tại BHXH thị xã Đông Hòa. Đồng chí Trương Thế Vinh, Phó giám đốc BHXH tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Trong 06 tháng đầu năm 2020, Khối thi đua BHXH các huyện, thị xã đã hưởng ứng tham gia đầy đủ các phong trào thi đua do BHXH tỉnh, ngành phát động và đạt nhiều kết quả, hoàn thành đạt yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Tính đến 30/6/2020, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN toàn Khối đạt 639.618 người, đạt 97,4%  kế hoạch BHXH tỉnh giao; thu BHXH, BHYT, BHTN đạt hơn 463.742 triệu đồng, đạt 45,89% kế hoạch giao, tăng 8.070 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Công tác đôn đốc thu nợ được triển khai quyết liệt bằng nhiều giải pháp; công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT thực hiện theo đúng quy trình, quy định và giải quyết kịp thời các chế độ BHXH cho người lao động với số tiền 254.727 triệu đồng; chủ động phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh, ngăn chặn tình trạng trục lợi quỹ BHYT, giải quyết khó khăn, vướng mắc tại cơ sở KCB nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN toàn Khối vẫn còn ở mức cao mà nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hoạt động kém hiệu quả. Công tác khai thác đối tượng, vận động doanh nghiệp đăng ký tham gia BHXH, BHYT cho người lao động tuy có phát triển tăng mới nhưng hiệu quả chưa cao; đồng thời việc thực hiện giao dịch điện tử lĩnh vực BHYT một số huyện đạt tỷ lệ còn thấp.

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua trong toàn Khối, phấn đấu hoàn thành đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, những tháng còn lại của năm 2020, Khối thi đua BHXH các huyện, thị xã sẽ tập trung chỉ đạo các bộ phận chức năng tăng cường công tác đôn đốc thu nợ, khai thác đảm bảo hoàn thành và vượt kế hoạch tỉnh giao; phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, Bưu điện tổ chức tập trung tuyên truyền vận động trong nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Các đơn vị tăng cường đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trong việc thụ lý, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết các chế độ BHXH, BHYT theo cơ chế một cửa đã được phân cấp; tổ chức kiểm tra công tác đóng BHXH, BHYT, BTHN cho người lao động nhằm phát hiện xử lý kịp thời những trường hợp sai phạm, đảm bảo quỵền lợi người lao động; giải quyết kịp thời hồ sơ hưởng chế độ BHXH đảm bảo đúng quy trình quy định.

Kết quả bầu chọn danh hiệu thi đua, toàn Khối thống nhất đề nghị 03/08 tập thể, 16/104 cá nhân đạt danh hiệu xuất sắc trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề nghị BHXH tỉnh tặng giấy khen./.

Tuyết Sương