Hội nghị giao ban đánh giá tình hình thực hiện các dịch vụ BHXH năm 2020

15/04/2021 08:37 AM

BHXH tỉnh vừa phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức hội nghị giao ban đánh giá tình hình  thực hiện các dịch vụ BHXH năm 2020 và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp năm 2021. Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Toán và Giám đốc Bưu điện tỉnh Cao Thị Hiền Lương đồng chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí Phó Giám đốc BHXH và Bưu điện tỉnh; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, các huyện, thị xã, thành phố thuộc hai ngành.

Quang cảnh

Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện các dịch vụ BHXH năm 2020 của Bưu điện tỉnh cho biết, toàn tỉnh hiện có 103 điểm chi trả với 145 nhân viên vừa đảm nhiệm công tác chi trả các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp, quản lý người hưởng và làm công tác Đại lý thu để vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Trong năm 2020, Bưu điện tỉnh đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp và BHXH 1 lần cho gần 175.000 lượt người với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng; quản lý, phát triển được 6.415 người tham gia BHXH tự nguyện, 39.503 người tham gia BHYT hộ gia đình. Bưu điện tỉnh hiện đang quản lý gần 14.000 đối tượng thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHTN đảm bảo chặt chẽ và thường xuyên cập nhật, bổ sung thông tin kịp thời. Cũng trong năm 2020, hai ngành đã phối hợp làm tốt công tác chuyển phát hồ sơ và đã chuyển phát hơn 54.000 hồ sơ các loại gồm: hành chính công, C12-TS, C13-TS, D04e-TS, tỷ lệ chuyển phát đạt trên 99%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện các dịch vụ BHXH của ngành Bưu điện trong năm 2020 vẫn còn một số hạn chế như quản lý, theo dõi và cập nhật thông tin người hưởng đôi lúc còn khó khăn, chậm trễ do việc thường xuyên di chuyển nơi ở của các đối tượng hoặc việc báo giảm đối tượng đã chết từ phía gia đình, địa phương còn chậm. Công tác vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trong năm 2020 bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh Covid-19, thiên tai, lũ lụt dẫn đến tỷ lệ tham gia tái tục và mới không ổn định. Ngoài ra, một số khó khăn trong công tác phối hợp chuyển gửi dữ liệu giữa cộng tác viên các xã, phường và bưu điện cơ sở.

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị trực thuộc hai ngành tham gia đề xuất nhiều ý kiến, giải pháp xoay quanh các vấn đề về giải quyết chi trả các chế độ BHXH, thanh quyết toán hồ sơ, thủ tục, phát triển đối tượng tham gia… để lãnh đạo hai ngành đi đến thống nhất, chỉ đạo các đơn vị quan tâm, triển khai thực hiện đạt hiệu quả trong thời gian tới.

Trần Đoàn