Vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT: Bài học từ xã An Phú

10/04/2024 08:01 AM


Từ một xã có tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đạt thấp của thành phố Tuy Hòa nhưng sau thời gian kiên trì với nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, đến hết năm 2023, tỷ lệ bao phủ BHYT tại xã An Phú đã đạt trên 96% dân số và số người tham gia BHXH tự nguyện luôn vượt chỉ tiêu hàng năm.

Nằm cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 8km, xã An Phú với diện tích hơn 2.000 ha, có 4 thôn, dân số  2.669 hộ với trên  9.530 khẩu. Người dân nơi đây có tới 80% chủ yếu sống bằng nghề nông, lâm, ngư nghiệp và 20% còn lại sống bằng nghề dịch vụ, buôn bán nhỏ nên thu nhập bình quân không cao.

Năm 2015, sau khi thoát khỏi xã nghèo bãi ngang ven biển, không được Nhà nước hỗ trợ thẻ BHYT miễn phí, tỷ lệ người dân có BHYT chỉ đạt 41% dân số của xã và  phần lớn là các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội, BHYT bắt buộc, người có công... trong khi người dân thuộc hộ gia đình tham gia rất ít. Thời điểm này, mặc dù chính sách BHXH tự nguyện đã được thông tin tuyên truyền những hầu như chưa có người tham gia.

Bà Trần Thị Tú Hà, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Thời điểm này, với BHYT thì cơ bản người dân đã hiểu được quyền lợi nên nếu vận động sâu sát từng hộ dân sẽ mang lại hiệu quả. Đối với BHXH tự nguyện, khó khăn nằm ở chỗ người dân chưa phân biệt được BHXH tự nguyện và loại hình bảo hiểm thương mại khác, chưa thấy được lợi ích và  tầm quan trọng của chính sách BHXH tự nguyện mang lại trong khi đó hầu hết người dân địa phương làm nông nghiệp, lao động tự do, thu nhập không ổn định nên chưa đủ điều kiện tham gia”.

Bà Trần Thị Tú Hà, Phó Chủ tịch UBND xã báo cáo tham luận tại Hội nghị Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố Tuy Hòa năm 2024

Xác định BHXH, BHYT là chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước nhằm bản đảm an sinh xã hội cho người dân, nhiều năm liền UBND xã đã kiên trì tìm mọi biện pháp để tuyên truyền, vận động, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn. Theo Lãnh đạo UBND xã, trước hết, lãnh đạo UBND xã chú trọng vận động cán bộ, người hoạt động không chuyên trách xã, thôn, những người có uy tín ở địa phương, có nhiệt huyết, trách nhiệm tham gia làm nhân viên thu cho các Tổ chức Dịch vụ thu trên địa bàn. Hiện xã An Phú có 8 Nhân viên thu BHXH, BHYT đang hoạt động đầy đủ ở các thôn trên địa bàn.

Hàng năm, ngay sau khi có quyết định của cấp trên giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp cho các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường; UBND xã đã họp Ban chỉ đạo triển khai nhân viên đại lý phối hợp với các hội, đoàn thể, các thôn tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp tại các chi, tổ hội để người dân hiểu rõ thêm về BHXH tự nguyện. Ngoài ra, UBND xã thường xuyên phối hợp với BHXH thành phố Tuy Hòa (cũ) và BHXH tỉnh tổ chức các hình thức tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng Nhân dân.

Một buổi đối thoại, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện cho người dân xã An Phú

Với việc xác định công tác tuyên truyền là yếu tố then cốt, địa phương tập trung đẩy mạnh tuyên truyền mọi lúc mọi nơi bằng các hình thức khác nhau như: phát tờ rơi, hội nghị tuyên truyền, hội nghị khách hàng, chuyên đề; tuyên tryền trên đài truyền thanh xã, họp nhóm nhỏ, tuyên truyền qua zalo, facebook và đến từng nhà người dân để tuyên truyền với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, “ Mưa dầm thấm  sâu” để làm cho người dân dần hiểu đầy đủ về quyền và nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT. Vì vậy, tỷ lệ người tham gia BHYT tăng nhanh qua các năm, hiện nay đã cơ bản đạt mục tiêu BHYT toàn dân.

Đối với công tác vận động người tham gia BHXH tự nguyện dù gặp nhiều khó khăn nhưng UBND xã cũng đã có nhiều cách thức tiếp cận để tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Chị Hà Thị Minh Tâm, Nhân viên thu ở xã chia sẻ: “Bước đầu mình lựa chọn khách hàng là những người có thu nhập ổn định, có điều kiện kinh tế và có khả năng tham gia BHXH tự nguyện lâu dài, người lao động đã nghỉ việc tại các công ty xí nghiệp.... Đồng thời, vận động người thân của cán bộ, công chức xã tham gia trước như: cha mẹ, vợ hoặc chồng, con; rồi đến cán bộ thôn, tổ, những người buôn bán nhỏ, tiểu thương ở chợ”. Các Nhân viên thu đi đến từng nhà để vận động theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Nhờ vậy, người dân hiểu đầy đủ quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, nhận thức được việc tiết kiệm tích lũy cho tuổi già an yên.

Nhờ cách làm gần dân, sát dân nên trong năm  2023, số người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT vượt chỉ tiêu UBND thành phố Tuy Hòa giao; là đơn vị vượt chỉ tiêu cả số người tham gia BHXH, BHYT, được UBND thành phố Tuy Hòa tặng Giấy khen vì có thành tích nổi trội trong công tác vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT.

Lệ Văn