Tuổi già an nhàn vì có lương hưu

26/06/2024 10:00 AM


Với một số người cao tuổi hiện nay, có lương hưu đồng nghĩa với việc họ sẽ có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, bảo đảm cuộc sống để tự chủ hơn mà không phải phụ thuộc vào gia đình, xã hội và đồng thời họ có thêm thẻ BHYT được Nhà nước cấp miễn phí với mức hưởng 95% phần nào là động lực để người già tiếp tục sống vui, sống khỏe bên con cháu.

Ở ngưỡng tuổi U70, với một số người sinh sống tại khu phố Điện Biên Phủ, phường 5, thành phố Tuy Hòa, cuộc sống hiện tại quả thật vô cùng khó nhọc khi mà tuổi già, bệnh tật, không người chăm sóc,... và quan trọng cả là không có lương hưu khiến cho nhiều người phải suy ngẫm nhưng với ông Phạm Văn Vĩnh thì điều ấy hoàn toàn ngược lại.

Ghé thăm gia đình ông Phạm Văn Vĩnh, cán bộ công an về hưu sống trong căn nhà cấp 4 đã nhuốm màu thời gian nhưng lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười, niềm vui của 3 thế hệ đang quay quần sinh sống. Với mức lương hưu hàng tháng hơn 10 triệu đồng nhờ công sức hàng chục năm cống hiến cho Đảng, Nhà nước thì giờ đây khi bước qua tuổi 68, ông Vĩnh cảm thấy cuộc sống mỗi ngày vẫn luôn tươi đẹp, yêu đời và hơn lúc nào hết với lương hưu hiện có là chỗ dựa tài chính vững chắc cho vợ chồng ông trang trải cuộc sống mà không phải lo là gánh nặng cho con cháu.

Dù đã nghỉ hưu nhưng ông Vĩnh vẫn tích cực tham gia các hoạt động của Khu phố để tìm kiếm niềm vui và góp thêm chút công sức cho cộng đồng, xã hội

Nhấp ngụm trà xanh, ông Vĩnh phấn khởi chia sẻ: “Mình may mắn hơn nhiều người, công tác trong ngành công an cũng lâu và kinh qua nhiều vị trí nên khi về hưu nhận đồng lương cũng tương đối nên đủ lo cuộc sống của 2 vợ chồng. Tuổi này rồi, có tài chính chủ động nên chẳng cần con cái phải bận tâm chi cả”. Cũng theo lời ông Vĩnh, vợ ông là bà Vũ Thị Bính trước kia công tác tại trường bổ túc văn hóa huyện Tuy Hòa (cũ) nhưng vì hoàn cảnh gia đình phải xin nghỉ giữa chừng và chọn hưởng BHXH một lần (năm 1989, khi ấy chưa có chính sách BHXH tự nguyện) nên bây giờ bà không có lương hưu. Hiện tại, nhờ khoản lương hưu của ông mà vợ chồng thoải mái trang trải cuộc sống và dư ra chút ít đỡ đần con cháu nên bà Bính đã mạnh dạn tham gia BHXH tự nguyện được gần 5 năm nay với hy vọng có đồng lương hưu cho vui vẻ tuổi già. “Thấy ổng có lương hưu cũng ham, ráng đóng rồi biết đâu mai mốt mình cũng có còn xui rủi không nhận được thì phần đó để dành con cháu” – Bà Bính dí dỏm chia sẻ. Không những bà Bính đã tham gia BHXH tự nguyện mà hiện cả con trai đang là lao động tự do và cháu gái 17 tuổi của ông Vĩnh cũng đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện để mong sau này có lương hưu, đảm bảo cuộc sống. “Gia đình chú giờ phủ sóng BHXH rồi nhé”, vừa nói ông Vĩnh phá cười trong niềm vui sướng.

Chia tay ông Vĩnh, chúng tôi ghé thăm bà Đoàn Thị Tuyết Nghĩa ở khu phố Ninh Tịnh 3, phường 9, thành phố Tuy Hòa. Mở cánh cửa chào đón chúng tôi là hình ảnh người phụ nữ dáng nhỏ nhắn, tóc điểm bạc nhưng trông vẻ còn rất nhanh nhẹn và minh mẫn so với tuổi 74 của bà.

Với khoản lương hưu có phần dư giả, hàng ngày bà Nghĩa chăm chút thêm cho mảnh vườn nhỏ để tận hưởng cuộc sống tuổi già vui tươi, an nhàn

Tâm sự với chúng tôi, bà Đoàn Thị Tuyết Nghĩa cho biết: “Trước đây cô công tác ở cơ quan Nhà nước, khi nghỉ hưu với mức lương hiện tại hơn 9 triệu đồng nên cuộc sống không phải vướng bận gì. Với lương hưu hàng tháng, cô dành ra một phần đủ chi tiêu sinh hoạt, phần còn lại tiết kiệm để phòng khi trắc trở”. Ngoài lương hưu hiện có, bà Nghĩa có thẻ BHYT được Nhà nước cấp miễn phí nên đỡ phần nào lo âu, suy nghĩ chuyện bệnh tật tuổi già. Cũng theo bà Nghĩa: “Cô đang sống cùng gia đình con trai nhưng thấy mẹ sức khỏe vẫn tốt lại có lương hưu nên con cô không vướng bận gì mà yên tâm lo làm ăn và động viên mẹ hàng ngày chăm sóc vườn rau, cây cảnh để có thêm niềm vui”.

Ngoài lương hưu, hàng tháng bà Nghĩa có thêm thu nhập vài trăm nghìn đồng từ việc bán các loại rau củ, cây hoa trong vườn. “Mình còn sức khỏe, ráng kiếm thêm vài đồng chi tiêu lặt vặt khi cần, làm chơi mà ăn thật đấy các cháu”– Bà Nghĩa hài hước chia sẻ. Và cứ thế, chúng tôi tiếp tục câu chuyện với nữ cán bộ hưu trí trong không khí rôm rả, tươi vui xoay quanh những câu chuyện về cuộc sống hàng ngày, chuyện chăm bụi ớt, gốc hồng sao cho nhiều trái, nhiều hoa...

Chia tay ông Vĩnh, bà Nghĩa để lại trong chúng tôi bao nỗi niềm rất đỗi vui mừng. Chúng tôi vui mừng vì thấy được hiện tại đã có không ít cụ ông, cụ bà cuộc sống tuổi già đã thật sự thảnh thơi, hạnh phúc vì chính nhờ có tiền lương hưu. Chính điều ấy phần nào khẳng định được giá trị mà lương hưu mang lại bởi theo suy nghĩ giản đơn như lời các cụ: Có sức khỏe, có tài chính ổn định thì tinh thần sẽ luôn lạc quan - Hiện thực cuộc sống tuổi già an nhàn, hưởng thụ chính là đây.

Trần Đoàn