Người dân được hưởng lợi từ chính sách của Nhà nước

29/07/2024 10:23 AM

Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ với nhiều điểm mới mở rộng điều kiện tiếp cận và thụ hưởng cho người tham gia BHYT, trong đó có quy định về hỗ trợ mức phí 70% tham gia BHYT cho một số nhóm đối tượng. Tại địa bàn huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, việc hỗ trợ mức đóng như trên được xem là “trợ lực” giúp cho người dân có thêm động lực tiếp tục gắn bó với BHYT và thụ hưởng các quyền lợi mà chính sách mang lại.

Ông Ksor Y Thuộc, 62 tuổi ở Buôn Bách, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh mắc bệnh tim và thường xuyên phải nhập viện để điều trị. Do điều kiện kinh tế gia đình hết sức khó khăn cùng với bệnh tật thường xuyên khiến cho việc phải bỏ ra một khoản phí hằng năm để tham gia BHYT là vấn đề lớn đối với ông Thuộc và gia đình. Nghị định số 75 ra đời từ cuối năm 2023 nên ông  Ksor Y Thuộc chỉ phải đóng 30% mức phí tham gia BHYT, số còn lại đã được Nhà nước hỗ trợ nên ông Thuộc cũng như nhiều bà con rất phấn khởi, yên tâm điều trị bệnh vì đã có thẻ BHYT đỡ đần chi phí.

Qua tìm hiểu, từ trước tháng 7/2021, gia đình ông Ksor Y Thuộc và nhiều hộ dân ở Buôn Bách, thị trấn Hai Riêng thuộc đối tượng người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại địa bàn xã đặc biệt khó khăn vùng miền núi nên được cấp thẻ BHYT miễn phí. Tuy nhiên, khi chính sách này không còn, ông Thuộc và nhiều người dân khác phải tự bỏ tiền túi để tham gia BHYT nên gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí nhiều người “bấm bụng” từ bỏ vì không đủ tiền tham gia BHYT. Nghị định số 75 đã mở ra tia hy vọng mới cho nhiều người như ông Ksor Y Thuộc. Ông chia sẻ, “Với người có điều kiện thì việc bỏ tiền mua BHYT không bao nhiêu nhưng với tôi và một số bà con khi mà phải chắt chiu lắm mới đủ sống thì BHYT quả thật là gánh nặng. May mắn từ năm ngoái được Nhà nước hỗ trợ 70% mức phí, giờ tôi cũng an tâm bỏ thêm chút ít tham gia để phòng khi ốm đau, bệnh nặng”.

Cùng hoàn cảnh với ông Y Thuộc, chị Ksor Hờ Miên, sinh năm 1970 ở Buôn Nhum, xã EaBia phấn khởi khi cầm trên tay tấm thẻ BHYT nhờ có sự hỗ trợ một phần của Nhà nước. Chị Hờ Miên kể: “Khi hay tin Nhà nước không còn cho thẻ BHYT miễn phí nữa nhưng lo lúc bệnh đau không có tiền, tôi phải vay mượn khắp nơi mới gom đủ tiền mua và cũng chỉ mua cầm chừng 6 tháng. Nhưng từ khi biết tin mình thuộc diện được Nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT, tôi bàn với chồng bỏ thêm gần 300 nghìn mua ngay thẻ BHYT”.

Nhờ có thẻ BHYT, mỗi khi đau ốm chị Ksor Hờ Miên mạnh dạn đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời

Lý giải cho nguyên nhân vì sao cuộc sống còn khó khăn, thậm chí phải vay mượn nhưng vẫn quyết định không từ bỏ BHYT, chị Ksor Hờ Miên xúc động chia sẻ “Mình còn nghèo, tiền bạc không có nhưng lỡ bệnh đau mà không có BHYT thì lấy tiền đâu mà đi viện. Ngày trước không được Nhà nước hỗ trợ nữa thì phải ráng mượn tiền mua rồi trả dần dần còn giờ thì vui rồi, mình chỉ đóng thêm một ít là có thẻ BHYT nên vui lắm”.

Ông Nguyễn Quốc Bình, Giám đốc BHXH huyện Sông Hinh cho biết, “Nghị định số 75 có các quy định mang tính đột phá, đặc biệt đã tháo gỡ được các “nút thắt” trong cơ chế thanh toán chi phí KCB BHYT nhằm  tạo thuận lợi cho công tác KCB, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia”. Trên địa bàn huyện Sông Hinh, hiện nay người đồng bào  dân tộc thiểu số sinh sống tại các xã như: Ea Bá, Ea Lâm và EaTrol đều được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT, các địa phương còn lại được hỗ trợ 70% mức đóng theo Nghị định số 75. Nhờ đó, năm 2023 tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện đạt 97,42%.

Cũng theo Giám đốc BHXH huyện Sông Hinh Nguyễn Quốc Bình, ngay sau khi Nghị định số 75 có hiệu lực, BHXH huyện Sông Hinh đã tham mưu UBND huyện quán triệt và chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp với BHXH huyện lập danh sách đối tượng người dân tộc thiểu số thuộc diện được hỗ trợ mức đóng BHYT để tuyên truyền, vận động người dân tham gia kịp thời. BHXH huyện cũng chủ động phối hợp với hệ thống loa truyền thanh huyện, xã đăng phát các chuyên mục thông báo để người dân nắm bắt kịp thời, đồng thời tận dụng tối đa các kênh truyền thông như: Bộ phận 1 cửa, Facebook, đội ngũ Nhân viên thu,... tuyên truyền, thông tin về ý nghĩa, giá trị của BHYT và ưu đãi mức đóng theo Nghị định số 75 để người dân hiểu và chủ động đăng ký tham gia BHYT.

Ngày 19/10/2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, trong đó quy định bổ sung và hỗ trợ mức đóng BHYT cho một số đối tượng, cụ thể như sau: Bổ sung đối tượng là người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ không thuộc đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 Luật BHYT vào nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước đóng BHYT. Bổ sung đối tượng người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ vào nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng trong thời gian 36 tháng kể từ ngày 01/11/2023.

Ngọc Ly (Trung tâm VH-TT & TT huyện Sông Hinh)