Phú Yên: Gần 400 nghìn lượt người KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp

10/08/2023 09:09 AM

Tính đến ngày 30/7/2023, 119/119 cơ sở khám chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã triển khai KCB bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp và đã có 382.644 lượt người KCB bảo hiểm y tế (BHYT) bằng CCCD gắn chíp thành công, chiếm tỷ lệ 35,49% tổng số lượt người KCB BHYT.

Trung tâm y tế thành phố Tuy Hòa là đơn vị có số lượt người KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp thành công cao nhất với 41.319 lượt

Triển khai thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Ngành BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư, xây dựng các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo việc tra cứu thông tin về BHYT qua thẻ CCCD gắn chíp. Riêng tại tỉnh Phú Yên, đến nay Ngành BHXH tỉnh đã đồng bộ thông tin tham gia BHXH, BHYT của 778.626 người với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhờ đó, nhiều người dân đã được tích hợp thông tin về BHYT trong dữ liệu về CCCD.

UBND tỉnh Phú Yên cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành triển khai thực hiện Mô hình “khám, chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chíp, ứng dụng VNeID” trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu, phấn đấu đến ngày 30/12/2023, 100% các cơ sở KCB triển khai thực hiện Mô hình KCB sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử thay thế thẻ BHYT; 100% công dân (có thẻ CCCD) sử dụng thẻ CCCD gắn chíp đi KCB; trong đó có 80% số lượng công dân sử dụng thẻ CCCD đi KCB có thông tin bảo hiểm đã được tích hợp.

Việc sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT thay thế thẻ BHYT giấy là một bước tiến lớn trong hoạt động cải cách thủ tục hành chính. Nếu như trước đây, khi đi KCB, người dân phải xuất trình nhiều giấy tờ và mất nhiều thời gian chờ đợi nhân viên y tế xác minh, nhập thông tin. Nhiều trường hợp, thông tin không khớp giữa thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân hoặc có thẻ BHYT nhưng bị mờ, mất thông tin khiến cho việc đăng ký KCB gặp nhiều khó khăn thì hiện nay chỉ với CCCD gắn chíp, người dân không mất nhiều thời gian làm thủ tục giấy tờ và còn được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng, chất lượng dịch vụ KCB BHYT cũng được cải thiện. Bên cạnh đó, hiện nay Ngành BHXH Việt Nam đang triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT thông qua  ứng dụng VssID-BHXH số trên nền tảng thiết bị di động phục vụ nhu cầu KCB của người dân. Cùng với CCCD gắp chíp, ứng dụng VssID-BHXH số sẽ là một trong những lựa chọn tiện ích cho người dân, phục vụ nhu cầu KCB một cách an toàn, tiện lợi và nhanh chóng.

Trần Đoàn