Triển khai Mô hình “khám, chữa bệnh sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chíp, ứng dụng VNeID”

19/07/2023 11:34 AM

Sở Y tế Phú Yên vừa ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh tập trung triển khai Mô hình “khám, chữa bệnh sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chíp, ứng dụng VNeID”.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Theo đó, trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai Mô hình “khám, chữa bệnh sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chíp, ứng dụng VNeID” trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế yêu cầu thủ trưởng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện các nhiệm vụ được phân công, bảo đảm đúng tiến độ, mục tiêu, yêu cầu đề ra. Định kỳ báo cáo kết quả thực hiện lồng ghép vào báo cáo tuần, tháng, 6 tháng Đề án 06 theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, BHXH tỉnh đã phối hợp Sở Y tế, Công an tỉnh triển khai công tác khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD gắn chíp tích hợp BHYT. Toàn tỉnh hiện có 119/119 cơ sở KCB triển khai KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp, đạt tỷ lệ 100%. Tính riêng trong tháng 6/2023, toàn tỉnh có 89.160 lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD, trong đó có 78.939 lượt tra cứu thành công, đạt tỷ lệ 88.53%, phục vụ tốt nhu cầu KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi KCB BHYT, tiết kiệm thời gian cho cơ sở KCB trong việc cập nhật thông tin người bệnh, tiết kiệm chi phí cho cơ quan BHXH in ấn, phát hành thẻ BHYT hằng năm.

Trước đó, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 151/KH-UBND ngày 04/7/2023 về triển khai Mô hình “khám, chữa bệnh sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chíp, ứng dụng VNeID” trên địa bàn tỉnh và chia thành hai giai đoạn thực hiện. Giai đoạn 1: Từ ngày 01/7/2023 đến ngày 15/9/2023 với mục tiêu 100% cơ sở KCB trang bị đầu đọc QRcode theo quy chuẩn; 100% cán bộ, nhân viên y tế được tập huấn, nắm vững thao tác và vận hành thiết bị đọc QRcode trong KCB bằng thẻ CCCD gắn chíp và sử dụng thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng VNeID; 100% công dân tham gia BHYT được cấp CCCD gắn chíp và ứng dụng VNeID, đồng thời dữ liệu dân cư và dữ liệu BHYT đảm bảo đồng bộ, làm sạch để phục vụ KCB. Giai đoạn 2: Từ ngày 16/9/2023 đến ngày 30/12/2023, phấn đấu 100% các cơ sở KCB triển khai thực hiện Mô hình KCB sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử thay thế thẻ BHYT. 100% công dân (có thẻ CCCD) sử dụng thẻ CCCD gắn chíp đi KCB; trong đó có 80% số lượng công dân sử dụng thẻ CCCD đi KCB có thông tin bảo hiểm đã được tích hợp.

Trần Đoàn