Phú Yên: Tích cực cấp thẻ BHYT cho người dân xã bãi ngang ven biển

26/08/2015 02:49 PM

Thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung và chỉ đạo của UBND tỉnh, từ 1/6/2015, khoảng 100 ngàn người dân Phú Yên sinh sống tại 16 xã vùng bãi ngang ven biển đặc biệt khó khăn của Phú Yên sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí có thời hạn đến hết năm 2015. Thông tin này đã đem lại niềm phấn khởi cho nhiều người dân được thụ hưởng.

Nhận được thông tin sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí, chị Huỳnh Thị Thi ở xã An Mỹ (huyện Tuy An, Phú Yên) cảm thấy rất vui: “Gia đình tôi kinh tế khó khăn, lại đông con nên mua BHYT cho cả gia đình là khoản tiền rất lớn đối với chúng tôi. Nghe thông tin được cấp thẻ BHYT, gia đình tôi rất mừng vì được hỗ trợ để có điều kiện đi khám chữa bệnh khi không may ốm đau, bệnh tật”.

Theo công văn mới đây của UBND tỉnh Phú Yên, UBND tỉnh thống nhất với đề nghị của Sở LĐ-TB&XH, BHXH Phú Yên về việc cấp thẻ BHYT cho người dân đang sinh sống tại các xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Phú Yên theo Quyết định số 539/QĐ-TTg ngày 1/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013-2015. UBND tỉnh Phú Yên giao Sở LĐ-TB&XH tỉnh, BHXH tỉnh, Sở Tài chính, các ngành liên quan và địa phương tổ chức việc cấp thẻ BHYT cho các đối tượng theo đúng quy định.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên, ngày 22/5/2015, Sở LĐ-TB&XH và BHXH Phú Yên đã tổ chức hội nghị về việc hướng dẫn xác định, quản lý đối tượng người sinh sống tại 16 xã bãi ngang ven biển trên địa bàn để cấp thẻ BHYT. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các huyện, xã và các ngành có liên quan. Ông Huỳnh Yến, cán bộ xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa, nhận định việc cấp thẻ BHYT miễn phí cho người dân xã bãi ngang khó khăn là chính sách rất kịp thời nhằm hỗ trợ người dân vùng khó khăn tiếp tục bám biển, yên tâm sản xuất và đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh khi gặp ốm đau. Ông Yến mong muốn việc hỗ trợ sau này sẽ được tiếp tục thực hiện để người dân có điều kiện được chăm sóc khỏe, đảm bảo an sinh xã hội và tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân.

Ông Trần Văn Dũng, Trưởng phòng Thu BHXH Phú Yên cho biết hiện tỉnh Phú Yên hiện có 16 xã bãi ngang ven biển vùng kinh tế khó khăn với 142 ngàn dân. Theo tính toán, nếu trừ các trường hợp là đối tượng chính sách đã  được Nhà nước cấp thẻ miễn phí, người lao động trong lực lượng công an, quân đội... sẽ còn lại khoảng hơn 100 ngàn người là đối tượng sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí. Thẻ BHYT có hiệu lực từ ngày 1/6/2015 đến 31/12/2015 và được hưởng mức quyền lợi có giá trị thanh toán 100% chi phí khi đi khám chữa bệnh. Các đối tượng có mã quyền lợi tương đồng hoặc cao hơn thì giữ nguyên thẻ BHYT đã phát hành để tiếp tục sử dụng. Các đối tượng có mã quyền lợi thấp hơn nhưng phải cấp thẻ theo thứ tự quy định tại điều 12 của Luật BHYT thì địa phương thực hiện thông báo cho đối tượng để đổi lại mã thẻ cho phù hợp. Trường hợp các đối tượng đã mua thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau ngày 1/6/2015 thì được thoái thu từ ngày 1/6/2015 cho đến hết giá trị của thẻ. Việc thực hiện cấp thẻ mới, thu hồi thẻ cũ và hoàn trả tiền cho đối tượng được thực hiện đồng thời để tạo thuận lợi nhất cho người dân.

Sở LĐ-TB&XH và BHXH Phú Yên đề nghị UBND các huyện chỉ đạo UBND các xã liên quan đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông để nhân dân nắm rõ chủ trương về việc cấp thẻ BHYT cho người dân sinh sống tại các xã khó khăn vùng bãi ngang ven biển. UBND xã hướng dẫn hộ gia đình kê khai đầy đủ các thành viên trong hộ (theo mẫu D01-HGD); tiến hành lập danh sách ghi đầy đủ các thông tin và lập theo thứ tự hộ gia đình và gửi BHXH cấp huyện trên địa bàn để rà soát in cấp thẻ BHYT. Sau khi nhận thẻ BHYT từ BHXH huyện, UBND xã tiến hành cấp phát kịp thời.

Theo ông Hồ Phương, Phó Giám đốc BHXH Phú Yên, việc thực hiện cấp thẻ, thoái thu trong thực tế sẽ phát sinh rất nhiều khó khăn trong thực hiện,. Cơ quan BHXH cùng như các ngành và địa phương sẽ cố gắng hết sức để triển khai, lập danh sách và cấp thẻ cho người dân, hạn chế tối đa việc trùng thẻ. Do việc triển khai thời gian quá ngắn nên dự kiến giữa tháng 6/2015 thẻ sẽ được phát hành rộng rãi đến người dân. Tuy nhiên, kể từ ngày 1/6, nếu người dân chưa có thẻ BHYT thì ưu tiên cấp phát ngay thẻ BHYT đối với những trường hợp ốm đau cần KCB. Trong trường hợp người bệnh vì lý do nào đó chưa được cấp thẻ BHYT thì sẽ được thanh toán lại để đảm bảo mọi người dân không ai bị mất quyền lợi KCB BHYT.

Trần Đức – Quang Phương