BHXH tỉnh: Nỗ lực khắc phục khó khăn để sớm “cán đích” năm 2024

18/10/2024 09:34 AM

BHXH tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả triển khai nhiệm vụ 9 tháng đầu năm và phương hướng 3 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Trần Văn Toán, Giám đốc BHXH tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Tham dự có các Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Trưởng các Phòng nghiệp vụ và Giám đốc BHXH các huyện, thị xã.

Báo cáo đánh giá kết quả triển khai nhiệm vụ 9 tháng đầu năm toàn hệ thống BHXH tỉnh cho biết, nhìn chung, toàn hệ thống BHXH tỉnh đã chú trọng tổ chức thực hiện tốt công tác truyền thông các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến với người dân, người lao động trên địa bàn tỉnh, gắn với việc phát triển người tham gia; tập trung công tác thu, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN; giải quyết kịp thời, đúng, đủ các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người thụ hưởng; giám sát, quản lý chặt chẽ chi phí khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo cân đối nguồn quỹ…

Tính đến 30/9/2024, toàn tỉnh có 79.255 người tham gia BHXH, đạt tỷ lệ 17.88% lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BHYT là 829.329 người, đạt tỷ lệ bao phủ 94,37% dân số; tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN hơn 1.598 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 74,2% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Trong 9 tháng đầu năm 2024, BHXH tỉnh đã giải quyết cho 701 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, 8.525 người hưởng các chế độ một lần; giải quyết cho 10.760 lượt người hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; toàn tỉnh có gần 1,3 triệu lượt người KCB BHYT với tổng số chi KCB BHYT hơn 510 tỷ đồng.

Tại hội nghị, đại diện Lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã báo cáo tóm tắt tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ theo từng mảng công tác, địa bàn quản lý và trình bày những tồn tại, vướng mắc cũng như đề xuất các giải pháp phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch giao của năm.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Văn Toán, Giám đốc BHXH tỉnh ghi nhận những kết quả toàn ngành đạt được trong 9 tháng đầu năm 2024 cũng như chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và yêu cầu toàn thể công chức, viên chức, người lao động cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, quyết tâm, chủ động khắc phục mọi khó khăn nhằm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ giao trong thời gian sớm nhất.

Thời gian còn lại của năm 2024 không còn nhiều, Giám đốc BHXH tỉnh chỉ đạo toàn hệ thống tập trung triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp, trong đó chú trọng tăng cường truyền thông chính sách BHXH, BHYT các tháng cuối năm 2024, trọng tâm thực hiện tốt công tác truyền thông để phát triển người tham gia BHXH, BHYT nhằm hoàn thành kế hoạch năm 2024 song song với truyền thông những điểm mới của Luật BHXH số 41/2024/QH 15, dự thảo Luật BHYT sửa đổi. Đối với công tác thu, cần tăng cường làm việc trực tiếp với đơn vị sử dụng lao động để đối chiếu hồ sơ đóng, trích nộp tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN kịp thời, đúng quy định, giảm đến mức thấp nhất số tiền chậm đóng. Bên cạnh đó, phối hợp với ngành Y tế tổ chức đánh giá tình hình thực hiện công tác KCB BHYT 9 tháng đầu năm, đề ra các giải pháp nhằm quản lý và kiểm soát hiệu quả việc sử dụng chi phí KCB BHYT những tháng cuối năm 2024; tiếp tục đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH kết hợp đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống dữ liệu. Ngoài ra, tiếp tục kiện toàn, tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; thực hiện phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm đi đôi với kiểm tra, giám sát; tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, hành chính, đạo đức công vụ, thái độ phục vụ để đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ.

Quang Phương