Bắt giữ bác sĩ vụ nghi vấn trục lợi BHYT ở BVĐK tỉnh Lâm Đồng

18/12/2023 03:33 PM

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vừa bắt giữ bác sĩ L.V.N (33 tuổi, làm việc tại Khoa Khám bệnh-Cấp cứu, BVĐK tỉnh Lâm Đồng). Việc bắt giữ nhằm phục vụ điều tra nghi vấn trục lợi BHYT với số tiền gần 900 triệu đồng.

Tin từ cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết, hôm 16/12, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Lâm Đồng) đã bắt giữ bác sĩ N. để phục vụ công tác điều tra. Cùng ngày, Cơ quan CSĐT cũng đã khám xét nơi làm việc của bác sĩ N và thu giữ nhiều chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội của bác sĩ này và đồng phạm. Đáng chú ý, ngoài bác sĩ N, cùng bị bắt giữ còn một người khác được cho là đầu mối tiêu thụ thuốc.

Cơ quan CSĐT khám xét nơi làm việc của bác sĩ N.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí BHXH vào trưa nay (17/12), ông Trần Văn Sơn- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng cho biết, phía Cơ quan CSĐT đã làm việc với BHXH tỉnh liên quan đến nghi vấn trục lợi BHYT của bác sĩ N. Được biết, một số nhân viên y tế tại BVĐK tỉnh Lâm Đồng cũng được triệu tập để hỗ trợ điều tra.

Như Tạp chí BHXH đã đưa tin, từ việc một nữ bệnh nhân "hôm trước đi KCB BHYT tại BVĐK tỉnh, hôm sau lại KCB BHYT tại một cơ sở y tế tư nhân", các cán bộ giám định của BHXH tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện biện pháp nghiệp vụ xác minh trường hợp này. Kết quả, đã phát hiện bác sĩ N. thực hiện khám bệnh, kê toa cho nhiều trường hợp không có bệnh nhân. Điều này khiến quỹ BHYT tổn thất gần 900 triệu đồng chỉ trong 9 tháng đầu năm 2023 (chi trả tiền công khám, thuốc...).

Ngay khi vụ việc được phát hiện, phía BVĐK tỉnh Lâm Đồng đã lập tức tạm đình chỉ công tác đối với bác sĩ N. để làm rõ sai phạm. Trong số 53 trường hợp bác sĩ N. thực hiện KCB BHYT, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã từ chối thanh toán đối với 19 trường hợp với số tiền 375 triệu đồng do vi phạm quy định; các trường hợp còn lại (với số tiền hơn 500 triệu đồng) đang được tiếp tục rà soát, làm rõ.

Phía BVĐK tỉnh Lâm Đồng cũng thông tin thêm rằng, bác sĩ N. đã tự nguyện nộp lại BV số tiền 375 triệu đồng nói trên.

Theo https://tapchibaohiemxahoi.gov.vn