Thành phố Tuy Hòa: Triển khai công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT

31/10/2023 07:22 AM

Chiều ngày 30/11/2023, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố Tuy Hòa tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển người tham gia BHXH, BHYT nhằm đề ra các giải pháp thực hiện hoàn thành chỉ tiêu năm 2023. Đồng chí Nguyễn Quốc Thắng, ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) chủ trì Hội nghị. Dự họp có Lãnh đạo Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội, Phòng Truyền thông-BHXH tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo BHXH, BHYT và công chức văn hóa-xã hội của 16 Phường, xã trên địa bàn.

Trong bối cảnh kinh tế với nhiều khó khăn chung, tác động sâu rộng đến mọi mặt đời sống xã hội nhưng công tác BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Tuy Hòa vẫn duy trì kết quả đạt được tích cực, cơ bản đảm bảo các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra đầu năm 2023. BCĐ đã luôn bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kịp thời tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND thành phố chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn; BCĐ đã phân công và giao trách nhiệm cụ thể hơn cho các thành viên BCĐ nên về cơ bản đã có sự vào cuộc kịp thời, đồng bộ của cả hệ thống cùng nỗ lực thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT ở địa phương.

Tính đến hết tháng 9/2023, số người tham gia BHXH thành phố là 20.848 người, đạt 88,9% kế hoạch, tỷ lệ tham gia BHXH đạt 26,7% lực lượng lao động trong độ tuổi; có 143.510 người tham gia BHYT, đạt 99,99% kế hoạch, tỷ lệ bao phủ đạt 91,5% dân số thành phố. Công tác phối hợp các cơ quan, đơn vị và địa phương rà soát danh sách người chưa tham gia BHYT và người có tiềm năng tham gia BHXH tự nguyện được thực hiện khá hiệu quả. Thông qua đó, các đơn vị đã tổ chức 32 hội nghị tuyên truyền, hội nghị khách hàng vận động phát triển được hàng trăm người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Quang cảnh hội nghị

Tuy nhiên, chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện còn khó khăn, dự báo khó có khả năng đạt kế hoạch nếu không có biện pháp quyết liệt thời gian tới; về BHYT đạt chỉ tiêu tiến độ kế hoạch nhưng còn thấp hơn tỷ lệ bình quân chung cả tỉnh (gần 93%) nên cần tiếp tục phấn đấu bằng hoặc cao hơn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã bàn bạc một số vướng mắc, khó khan cần tìm giải pháp như: nâng cao hình thức tuyên truyền vận động phù hợp, trong đó một số ý kiến cho rằng, cần phát huy vai trò của cán bộ cốt cán Hội LHPN cơ sở và của trưởng thôn, khu phố; thống nhất các tiêu chí về xét hộ nông nghiệp, ngư nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình để được nhà nước hỗ trợ thẻ BHYT; linh hoạt trong tổ chức hội nghị tuyên truyền để mọi người dân đều nắm bắt được thông tin cơ bản về BHXH tự nguyện và BHYT, thấy được lợi ích, chủ động tự nguyện tham gia.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Thắng, ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo đã quán triệt, chỉ đạo một số nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2023. Đồng chí yêu cầu BCĐ thành phố và BCĐ các Phường, xã và toàn hệ thống nghiêm túc phổ biến, quán triệt, tiếp thu đầy đủ nội dung Chỉ thị số 29-CT/TU ngày 24/10/2023 của Thành ủy, theo chức năng, nhiệm vụ cụ thể hóa thành nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để thực hiện đạt hiệu quả, nhất là đẩy mạnh công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, phấn đấu đạt chỉ tiêu hàng năm theo lộ trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Tuy Hòa lần thứ XVI. Trong năm 2023, phấn đấu đạt chỉ tiêu BHXH và vượt chỉ tiêu BHYT, theo tỷ lệ bình quân chung của cả tỉnh. Lãnh đạo các Phường, xã cần xác định BHXH, BHYT là chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, là chỉ tiêu kế hoạch phải phấn đấu thực hiện đạt chỉ tiêu.

Đối với các phường, xã, đồng chí yêu cầu cần khẩn trương rà soát lại chỉ để có kế hoạch giải pháp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia; kiện toàn Ban chỉ đạo phường, xã hoạt động hiệu lực, hiệu quả hoạt động, phân công từng thành viên phụ trách từng địa bàn để chỉ đạo, đôn đốc, giám sát và thường xuyên báo cáo kết quả thực hiện. Phối hợp với các Phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh và Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT đồng thời chỉ đạo các thành viên BCĐ thuộc tổ chức chính trị-xã hội địa phương phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và lồng ghép truyền thông về BHXH, BHYT trong các cuộc họp, hội nghị, hội thi... diễn ra ở xã, phường để lan tỏa chính sách BHXH, BHYT đến đông đảo người dân. Tham gia tích cực vào Tổ tuyên truyền trực tiếp tại hộ gia đình, phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền, hội nghị khách hàng để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Vận động trưởng, phó các thôn, khu phố; trưởng, phó các chi hội đoàn thể ở thôn, khu phố; dân quân tự vệ; thân nhân của cán bộ, công chức xã; giáo viên; lực lượng vũ trang có người thân trên địa bàn chưa tham gia BHXH bắt buộc gương mẫu, đi đầu tham gia BHXH tự nguyện. Thực hiện kịp thời việc xét hộ gia đình nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình để được miễn giảm khi tham gia BHYT trong thời gian bước vào năm mới 2024, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch cho năm 2024.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đã hướng dẫn, trao đổi về thủ tục, quy trình xét hộ gia đình làm nông nghiệp, ngư nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình để các đơn vị thực hiện./.

Cẩm Giang