BHXH tỉnh: Triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm

09/10/2023 09:39 AM

Sáng ngày 06/10/2023, BHXH tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023. Chủ trì Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Toán, tham dự có các đồng chí Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Trưởng, Phó các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh và Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH các huyện, thị xã.

Quang cảnh hội nghị

Đánh giá kết quả thực hiện trong 9 tháng đầu năm 2023, Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Toán khẳng định: Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế tác động nhiều mặt đến việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT nói chung, song tập thể công chức, viên chức BHXH tỉnh đã có nhiều nỗ lực, đề ra các giải pháp, kịch bản linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế, thực hiện cơ bản hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, đảm bảo các chỉ tiêu thi đua của Ngành.

Tính đến 30/9/2023, toàn tỉnh có 72.525 người tham gia BHXH, đạt 88,9% kế hoạch BHXH Việt Nam, đạt tỷ lệ 15,71% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia BHYT có 813.619 người, đạt 99,2% kế hoạch BHXH Việt Nam, tăng 1,6% so cùng kỳ năm trước, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,69% dân số. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 1.366,126 tỷ đồng, đạt 69% kế hoạch được giao; tổng chi BHXH, BHTN gần 1.468 tỷ đồng, BHYT 466,777 tỷ đồng. Kịp thời điều chỉnh và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo Nghị định 42/2023/NĐ-CP ngày 29/3/2023 của Chính phủ cho 14,105 người, với số tiền 10,942,458,998 đồng. Chi trả không dùng tiền mặt lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đạt 59,4%, trong đó người hưởng ở khu vực đô thị đạt 64,2% vượt kế hoạch giao 0,4%; BHXH một lần đạt 89,5%, trong đó người hưởng ở khu vực đô thị đạt 86,7% vượt kế hoạch giao 5,7%; trợ cấp thất nghiệp đạt 100%, trong đó người hưởng ở khu vực đô thị đạt 100% vượt kế hoạch giao 2%. Thực hiện Đề án 06, toàn tỉnh số người đang tham gia BHYT đã cập nhật định danh cá nhân/căn cước công dân là 769.670 người, chiếm tỷ lệ 97,25%; đã có 649.651 lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp, trong đó có 580.900 lượt người KCB BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp thành công, chiếm tỷ lệ 41,68% tổng số lượt người KCB BHYT. Cài đặt, phê duyệt, cho 343.020 hồ sơ sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số, đạt tỷ lệ 43,34% số người tham gia BHXH, BHYT.

Đặc biệt thời gian qua, công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, cụ thể hóa bằng việc ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, (Công văn số 382-CV/TU ngày 18/10/2022 của Tỉnh ủy Phú Yên v/v tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT; Kế hoạch số 241/KH-UBND ngày 30/12/2023 của UBND tỉnh Phú Yên về thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025; Công văn số 4967/UBND-KGVX ngày 19/9/2023 của UBND tỉnh thực hiện BHXH, BHYT, Nghị quyết số 05/2023/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Quy định mức hỗ trợ đóng BHYT người thuộc hộ gia đình cận nghèo; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh Phú Yên) đã tạo niềm tin và hành lang pháp lý cho hoạt động BHXH, BHYT của tỉnh, tiếp tục khẳng định công tác BHXH, BHYT đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Tuy nhiên, thời gian qua, việc thực hiện công tác BHXH, BHYT vẫn còn một số tồn tại nhất định như tình trạng người lao động nhận BHXH một lần còn cao; việc rà soát, lập danh sách đối tượng tiềm năng để tư vấn và vận động tham gia BHXH, BHYT của một số nhân viên thu thuộc Tổ chức dịch vụ còn hạn chế, tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT còn đạt thấp, chưa bền vững. Cơ sở KCB một số nơi đôi lúc còn thiếu vật tư y tế ảnh hưởng đến quyền lợi KCB BHYT... Tại Hội nghị, nhiều giải pháp được đưa ra nhằm tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc cho BHXH các huyện trong quá trình triển khai thực hiện, nhất là công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT nhằm hoàn thành các chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.

Kết luận Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Toán nhấn mạnh, để đạt chỉ tiêu, kế hoạch được giao, cần xác định các nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm như sau: Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành; cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường thực hiện tốt chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; tăng cường thực hiện Đề án 06 và dịch vụ công; đẩy mạnh các giải pháp thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT, tiếp tục làm việc với các đơn vị sử dụng lao động có số người chưa tham gia hoặc tham gia chưa đầy đủ BHXH, BHYT để xác định số người thuộc diện tham gia BHXH, BHYT, tăng thu, giảm chậm đóng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất; kịp thời xử lý các vi phạm Luật BHXH, Luật BHYT. Triển khai các biện pháp kiểm soát, quản lý quỹ, đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT khi đi KCB vàcân đối quỹ KCB BHYT trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác truyền thông phù hợp từng địa bàn, từng nhóm đối tượng, đa dạng hình thức qua Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh, Fanpage Facebook và Zalo OA của BHXH tỉnh, huyện; tập trung chăm sóc khách hàng, tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người dân. Phối hợp với Công an tỉnh tiến hành rà soát, xác minh, làm sạch thông tin người tham gia, đảm bảo 100% người tham gia được cập nhật số ĐDCN/CCCD và được xác thực đúng với CSDL quốc gia về dân cư; đẩy mạnh khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp, hướng dẫn cài đặt VssID. Hưởng ứng phong trào thi đua và tổ chức các hoạt động thi đua thiết thực nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao năm 2023.

Quang Phương