Chị Hiền- Nhân viên thu BHXH, BHYT tâm huyết

19/07/2023 03:46 PM

Với kinh nghiệm hơn 6 năm làm nhân viên thu BHXH, BHYT, chị Hoàng Thị Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh đã vận động, phát triển được 160 người dân tham gia BHXH tự nguyện và 468 người tham gia BHYT hộ gia đình để trở thành một trong số ít những nhân viên thu giỏi của địa bàn huyện Sông Hinh nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

Thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh là địa bàn miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và buôn bán nhỏ nên cuộc sống còn nhiều bấp bênh, khó khăn. Chính vì sự khốn khó ấy mà việc trang bị cho mình tấm thẻ BHYT để phòng khi ốm đau, bệnh tật vẫn chưa được người dân nơi đây quan tâm nên mỗi khi bệnh đau, tốn kém chi phí lớn, cuộc sống người dân vốn đã nghèo khó nay lại càng nghèo khó hơn.

Chị Hoàng Thị Hiền (bên phải) đang hướng dẫn cho hội viên về các chế độ được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện

Từ năm 2016, chị Hoàng Thị Hiền khi ấy đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội LHPN thị trấn và kiêm nhiệm việc làm nhân viên thu BHXH, BHYT trên địa bàn để tuyên truyền, vận động, người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Với lợi thế là cán bộ Hội đoàn thể, có điều kiện cận kề, gắn bó với bà con nhân dân nên chị Hiền nắm rất rõ hoàn cảnh của từng gia đình để có hướng tuyên truyền, vận động phù hợp. Theo chị Hiền, thông qua các buổi sinh hoạt nhóm, sinh hoạt câu lạc bộ, các hội nghị tổng kết, sơ kết, các ngày lễ hay ma chay, cưới hỏi trong khu phố, buôn chị đều tranh thủ gặp gỡ, tiếp xúc bà con và lồng ghép việc tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Chị Hiền cho biết người đầu tiên mà chị vận động tham gia BHXH tự nguyện là người bạn của mình. Tính đến nay, người bạn của chị Hiền tham gia BHXH tự nguyện đã gần 7 năm và thường xuyên gửi lời cảm ơn đến chị vì đã tư vấn, giúp bạn có cơ hội được tham gia chính sách an sinh của nhà nước và làm điểm tựa khi tuổi già. Từ khi bắt đầu làm nhân viên thu BHXH, BHYT đến nay, chị Hoàng Thị Hiền đã vận động được 160 người tham gia BHXH tự nguyện và 468 người tham gia BHYT hộ gia đình. Nhờ đó, mà nhiều người dân được Quỹ BHYT thanh toán viện phí với số tiền lớn khi ốm đau, bệnh tật phải nằm viện điều trị. Đó là trường hợp của anh Ma Linh ở buôn La Bách, gia đình thuộc hộ cận nghèo được chị Hiền vận động tham gia BHYT nên khi bệnh anh được quỹ BHYT thanh toán hơn 16 triệu đồng. Trường hợp khác vì không nghe lời động viên của chị Hiền nên chỉ có người vợ tham gia BHYT còn người chồng thì nhất quyết không tham gia. Mãi cho đến khi người chồng không may bị ốm, nằm viện điều trị chí phí tốn hơn 22 triệu đồng, khi ấy người chồng đề nghị tham gia BHYT thì đã muộn. Một thời gian sau, người vợ mổ tim, viện phí hơn 60 triệu đồng và may mắn đã có thẻ BHYT nên gia đình chỉ phải chi trả 20% viện phí.

Rút kinh nghiệm từ hơn 6 năm làm nhân viên thu BHXH, BHYT, chị Hiền cho biết, muốn làm cho người dân hiểu, tin và tự giác tham gia chính sách an sinh xã hội của Đảng và nhà nước thì mỗi nhân viên thu phải chủ động, tích cực đi sâu, đi sát, đến từng hộ dân để vận động, tuyên truyền. Mỗi nhân viên thu phải thực hiện đúng quy trình hướng dẫn, từ khâu thu tiền, lập danh sách nhận và cấp phát sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân. Đặc biệt, nhân viên thu cần sâu sát, quan tâm nắm bắt thời gian tham gia của mỗi người, có ghi chú cụ thể để đôn đốc, nhắc nhở người dân đáo hạn kịp thời. Khi người dân còn băn khoăn, vướng mắc về chế độ, chính sách thì nhân viên thu phải là người cập nhật nhanh nhất những điểm mới, những thay đổi để giải đáp, tư vấn hợp lý, làm thỏa mãn và tạo sự yên tâm cho người dân. “Một khi người dân hiểu, tin tưởng và thấy lợi ích thì họ sẽ tự giác đăng ký tham gia” – Chị Hiền chia sẻ.

Để động viên, khuyến khích bà con tham gia BHXH tự nguyện, chị Hiền còn bỏ tiền để mua quà tặng cho bà con đăng ký tham gia BHXH tự nguyện từ 1 năm trở lên. Riêng trong Hội Nông dân thị trấn, chị đưa ra phần thưởng cho những chị em hội viên vận động được 5 người dân tham gia BHXH, BHYT hộ gia đình. Chị Hiền tâm sự: “Mong muốn lớn nhất của chị là nhiều người sau này về già có lương hưu, không phải phụ thuộc vào con cái và an hưởng tuổi già. Gửi tiền vào Nhà nước chắc chắn là dân giàu, nước mạnh".

Sự nhiệt tình, tâm huyết của chị Hoàng Thị Hiền trong công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đã được khẳng định bằng số lượng người đăng ký tham gia thời gian qua, chị Hiền đã thực sự trở thành "cầu nối" mang chính sách an sinh xã hội của Đảng và nhà nước đến với bà con nhân dân. “Nhìn bà con quê mình được chăm sóc sức khỏe, vơi đi nỗi lo chi phí khi ốm đau, bệnh tật và có nguồn tiền mua thêm bó rau, miếng thịt cho bữa cơm hàng ngày như tiếp thêm động lực để mình tiếp tục bám cơ sở, bám người dân để tuyên truyền, vận động bà con tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” – Chị Hiền bộc bạch.

Ngọc Ly (Trung tâm VH-TT và TT huyện Sông Hinh)