Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Chính phủ đang thiết kế gói hỗ trợ 23.000 tỷ đồng từ quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ NLĐ

07/06/2023 08:29 AM

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đang thiết kế gói hỗ trợ khoảng 23.000 tỷ đồng từ quỹ BH thất nghiệp để hỗ trợ cho NLĐ trong giai đoạn này.

Ngày 6/6, ĐB Quốc hội Tráng A Dương (Hà Giang) cho rằng có ý kiến đề nghị Trung ương xem xét thành lập Quỹ hỗ trợ nguồn ngân sách để hỗ trợ cho NLĐ tương tự như chính sách hỗ trợ lao động trong đại dịch Covid-19 để giúp NLĐ giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống, đồng thời xem xét bổ sung Quỹ quốc gia và việc làm đối với địa phương để có thêm nguồn thu nhập hỗ trợ cho NLĐ.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2021 chúng ta đã chi từ quỹ BH thất nghiệp là 47.356 tỷ đồng hỗ trợ cho NLĐ bị ảnh hưởng Covid-19, trong đấy những người ảnh hưởng bởi Covid-19 thì chi từ quỹ cho những đối tượng ảnh hưởng là 30,8 ngàn tỷ đồng và năm 2023 thì số dư quỹ còn 59.357 tỷ đồng và hiện nay chúng tôi đang còn thiết kế một gói hỗ trợ NLĐ để trình với Chính phủ và trình với Thường vụ Quốc hội là sẽ chi khoảng tầm 23.000 tỷ từ quỹ BH thất nghiệp để hỗ trợ cho NLĐ trong giai đoạn khó khăn này. Như vậy, số dư quỹ sẽ còn lại khoảng 39.405 tỷ đồng. Điều này cho thấy BHXH Việt Nam cũng như Bộ LĐ-TB&XH đặc biệt quan tâm đến những giai đoạn khó khăn, bằng mọi cơ chế, chính sách hỗ trợ cho NLĐ.

Liên quan đến vấn đề thu BHXH bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh cá thể, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, thực hiện Nghị định 01/2003, lúc đấy có chủ trương mở rộng bao phủ BHXH, cho nên BHXH Việt Nam đã có hướng dẫn cho một số tỉnh về vấn đề đóng BHXH, trong đó có 54 tỉnh thu của 4.240 đối tượng từ năm 2003 đến 2016 và đến năm 2016 thì dừng lại. Chủ trương này dừng lại nhưng có một số đối tượng vẫn nộp tiếp đến năm 2020 mới dừng hẳn và số người là 1.332. Ở đây về mặt bản chất và đạo lý không có gì sai, nhưng về quy định của pháp luật thì vẫn bị vướng ở chỗ là quy định của pháp luật BHXH phải có hợp đồng về giao kết mới được tham gia BHXH bắt buộc. Nhưng ở đây các chủ hộ kinh doanh không có hợp đồng giao kết mà chỉ có hợp đồng của chính họ ký với những nhân viên mà nhân viên thì được nộp BHXH  bắt buộc nhưng đối với các chủ hộ thì không có hợp đồng với ai, cho nên lại không được nộp BHXH bắt buộc. Về mặt bản chất thì họ đều là NLĐ, vừa là chủ hộ nhưng vừa NLĐ và vừa có thu nhập. Cho nên, việc được tham gia BHXH về mặt bản chất thì có thể chấp nhận được, nhưng quy định của pháp luật thì không quy định... Vì vậy, chúng tôi cũng trao đổi với Bộ LĐ-TB&XH làm thế nào đến sửa Luật BHXH tới đây thì cho phép đối với những chủ hộ kinh doanh thì được tham gia BHXH bắt buộc vì chủ hộ cũng vừa là NLĐ và vừa là người có thu nhập.

Theo http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn