Ký kết Kế hoạch phối hợp công tác giữa BHXH tỉnh và Hội Nông dân tỉnh

06/03/2023 11:00 AM

BHXH tỉnh và Hội Nông dân tỉnh vừa ký kết Kế hoạch phối hợp tổ chức các hội nghị tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT năm 2023.

Để cụ thể hóa Quy chế phối hợp giữa hai ngành giai đoạn 2022-2025, BHXH tỉnh và Hội Nông dân tỉnh thống nhất ký kết Kế hoạch phối hợp năm 2023 nhằm nâng cao trách nhiệm, phát huy vai trò tích cực của Hội Nông dân các cấp, nhất là cấp cơ sở trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và người dân tham gia BHXH tự nguyện, phấn đấu đạt chỉ tiêu tỷ lệ người tham gia BHXH theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Yên lần thứ XVII, tiến tới mục tiêu phát triển nhanh và bền vững người tham gia BHXH, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nội dung phối hợp giữa hai ngành tập trung phối hợp tuyên truyền, đăng tin bài, thông tin, những điều cần biết về chính sách BHXH, BHYT và các hoạt động tuyên tuyền BHXH, BHYT trên Cổng thông tin điện tử, Bản tin Hội Nông dân; đồng thời BHXH tỉnh đăng tải các hoạt động của Hội trong tổ chức triển khai các hoạt động tuyên truyền BHXH, BHYT trên hệ thống thông tin của Ngành. Hội Nông dân tỉnh quán triệt, triển khai trong các tổ Hội, chi Hội đợt đưa nội dung về BHXH, BHYT vào các buổi sinh hoạt thường kỳ của Hội nhằm giúp hội viên và nông dân nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa, trách nhiệm, quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT.  Triển khai sinh hoạt chuyên đề về BHXH tự nguyện, chuyên đề về BHYT dưới các hình thức: Sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, thi tìm hiểu, nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền về chính sách BHXH… Hai ngành sẽ tổ chức lồng ghép nội dung tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT trong các đợt tập huấn, hội nghị, hội thi, các cuộc tuyên truyền tại cơ sở. Đồng thời, xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình “BHYT toàn dân” và mô hình vận động nông dân tham gia “BHXH tự nguyện”. Phấn đấu trong năm 2023, mỗi  Hội Nông dân cấp huyện có ít nhất 01 xã/phường/thị trấn có tổ chức Hội xây dựng mô hình tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh và Hội Nông dân tỉnh sẽ phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tư vấn, vận động hội viên tham gia BHXH tự nguyện. Phấn đấu vận động được hội viên, nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tại các hội nghị, nhất là đội ngũ cán bộ chi hội, tổ hội, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh giỏi…. Ngoài ra, vận động hội viên, nông dân tham gia hưởng ứng một số hoạt động phong trào do BHXH tổ chức như: Lễ ra quân, Lễ phát động,…nhằm tạo sự lan tỏa trong việc tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến với mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Theo Kế hoạch phối hợp, hai ngành phấn đấu vận động, phát triển 400 hội viên, nông dân tham gia BHXH tự nguyện và 1.500 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Cẩm Giang