Phát huy vai trò của phụ nữ trong tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT

20/10/2022 11:51 AM

Từ xưa đến nay, phụ nữ luôn thể hiện vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống. Tại tỉnh Phú Yên, thời gian qua các cấp Hội LHPN tỉnh đã phát huy tốt vai trò trong tham gia quản lý Nhà nước, xây dựng, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội tại địa phương, trong đó có việc triển khai thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2009, các cấp Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với ngành BHXH tỉnh triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn. Đến nay, sau hơn 13 năm phối hợp, việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho hội viên, phụ nữ đã mang lại nhiều kết quả nhất định, số lượng hội viên, phụ nữ tham gia BHXH, BHYT ngày một tăng cao và ngày càng có nhiều chị em phụ nữ được tiếp cận, thụ hưởng các chế độ về chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội mà chính sách mang lại. Định kỳ hàng năm, hai ngành ký kết các chương trình, kế hoạch phối hợp tổ chức công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT đến với cán bộ, hội viên và nhân dân. Tính riêng trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay, tại văn phòng tỉnh, BHXH tỉnh và Hội LHPN tỉnh đã phối hợp tổ chức 42 hội nghị đối thoại, tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho gần 4.050 hội viên, phụ nữ cơ sở; tổ chức 7 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho 664 cán bộ Hội LHPN các cấp. Công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT được các cấp Hội tổ chức thường xuyên, gắn với sinh hoạt Chi, Tổ, Hội, các mô hình câu lạc bộ, tổ nhóm phụ nữ tiết kiệm, Tổ tiết kiệm và vay vốn…

Thành viên Câu lạc bộ Tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ tỉnh Phú Yên tổ chức tuyên truyền, tư vấn chính sách BHXH, BHYT cho hội viên phụ nữ

Thông qua các buổi sinh hoạt, lồng ghép phổ biến chính sách BHXH, BHYT đã thể hiện rõ vai trò của tổ chức Hội, giúp cán bộ, hội viên thấy được trách nhiệm của mỗi cá trong thực hiện lộ trình tiến tới BHXH, BHYT toàn dân gắn với phong trào phụ nữ và công tác Hội, gắn với triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của tỉnh. Đặc biệt, từ năm 2017, qua hoạt động của Câu lạc bộ Tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ tỉnh Phú Yên, hai ngành đã đồng hành, tổ chức nhiều buổi đối thoại, tư vấn chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho hàng nghìn lượt hội viên, phụ nữ, giúp chị em nâng cao hiểu biết, kiến thức để chủ động tham gia BHXH, BHYT hộ gia đình và thụ hưởng các chế độ mà chính sách mang lại.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực tiếp, Hội LHPN tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT qua hình thức trực quan với định kỳ hàng quý phát hành 850 cuốn Bản tin nội bộ đề cập đến nội dung chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Đây là cẩm nang xuyên suốt dành cho cán bộ Hội cơ sở, đại lý thu BHXH, BHYT, cán bộ Chi, Tổ, Hội thuận lợi trong việc tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện. Để công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT thêm phong phú, đa dạng, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với cơ quan BHXH cùng cấp tổ chức các cuộc Hội thi “Tìm hiểu Luật BHYT, Luật BHXH trong hội viên phụ nữ” theo hình thức sân khấu hóa, thu hút đông đảo các đội thi, thí sinh và người dân tham gia.

Hội LHPN huyện Tây Hòa ra mắt mô hình “Hộp tiền tiết kiệm đóng BHXH tự nguyện” tại xã Hòa Bình 1

Tháng 9 vừa qua, tại huyện Tây Hòa, Hội LHPN huyện phối hợp với BHXH huyện cho ra mắt mô hình “Hộp tiền tiết kiệm đóng BHXH tự nguyện” tại xã Hòa Bình 1. Mô hình trên không chỉ giúp chị em hội viên có ý thức tiết kiệm mà còn yên tâm, tự tin lo cho tương lai khi về già. Thông qua hoạt động của mô hình nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của phụ nữ và các cấp Hội trong tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; phát huy được tính chủ động, tự giác của hội viên phụ nữ trong hệ thống Hội, phát huy được tính sáng tạo của cấp Hội cơ sở và dự kiến sẽ tiếp tục nhân rộng ra các cấp Hội phụ nữ trong toàn tỉnh.

Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho hội viên phụ nữ, vận động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, no ấm, tiến bộ, văn minh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội LHPN các cấp gắn với việc triển khai thực hiện tốt chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tại mỗi địa phương. Qua đó, từng bước khẳng định được vai trò, vị trí và tầm quan trọng của phụ nữ trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng với 8 chữ vàng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tặng cho phụ nữ Việt Nam: “Anh hùng – Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang”.

Trần Đoàn