Thành ủy Tuy Hòa: Chỉ đạo tăng cường phát triển người tham gia BHXH, BHYT

28/09/2022 08:30 AM

Thành ủy Tuy Hòa vừa ban hành công văn chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

Theo đánh giá của Thành ủy Tuy Hòa, công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố hiện chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Nguyên nhân, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến cho đời sống nhân dân gặp khó khăn, doanh nghiệp hồi phục chậm dẫn đến số người tham gia BHXH, BHYT đạt thấp. Việc điều chỉnh tăng mức đóng tối thiểu tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2022 cùng sự thiếu quan tâm, quyết liệt của một số cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác tuyên truyền, vận động dẫn đến tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT đạt thấp.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Tuy Hòa nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra mục tiêu đạt tỷ lệ 97% dân số tham gia BHYT và 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH

Để thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Tuy Hòa nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra và các chỉ đạo của Tỉnh, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tục lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung chỉ đạo về tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT; xác định công tác BHXH, BHYT là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, do cấp ủy trực tiếp lãnh đạo, chính quyền, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố và các phường xã điều hành, do dó phải có sự thống nhất về mặt nhận thức, sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân và trách nhiệm của người đứng đầu để đạt được mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp tham gia của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân bằng các hoạt động cụ thể. Đề cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức gương mẫu đi đầu vận động người thân, người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT; xây dựng phong trào “toàn dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện” và “toàn dân tham gia BHYT”, xây dựng các khu dân cư bao phủ BHXH, BHYT gắn liền với Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao, Phường Văn minh đô thị.

Các cấp ủy, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT để cán bộ, đảng viên, Nhân dân hiểu rõ sự cần thiết, lợi ích, vai trò, ý nghĩa và những nội dung cơ bản của chính sách BHXH, BHYT đối với nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, an ninh chính trị, an toàn xã hội, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Tuy Hòa.

Công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT cần phải thực chất, hiệu quả, nhanh và bền vững; tập trung nguồn lực để nâng tỷ lệ bao phủ BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và có phương án xem xét cân đối ngân sách hỗ trợ kinh phí cho nhóm người thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT, đảm bảo được hỗ trợ 100% kinh phí. Các tổ chức cơ sở đảng xã, phường tăng cường chỉ đạo thực hiện các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao về số người tham gia BHXH, BHYT năm 2022 và những năm tiếp theo, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ban Thường vụ Thành ủy  cũng chỉ đạo các Chi, Đảng bộ trường học tăng cường tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên tham gia BHYT đảm bảo đạt 100% học sinh, sinh viên có thẻ BHYT.

Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cần nâng cao năng lực tham mưu và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách về BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn và BHXH tỉnh; xây dựng và vận hành có hiệu quả cơ chế trao đổi thông tin liên quan đến người dân, giữa các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, đóng không đầy đủ tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Tính đến hết tháng 8/2022, tổng số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Tuy Hòa là 158.749 người, trong đó tham gia BHXH là 21.658 người, đạt khoảng 27,6% lực lượng lao động trong độ tuổi; tham gia BHYT là 137.091 người,  tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 87,5% dân số.

Trần Đoàn