Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022

30/08/2022 10:06 AM

Chiều ngày 29/8/2022, Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh tổ chức Hội nghị (mở rộng) đánh giá việc triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022. Đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì Hội nghị. Dự họp có các thành viên BCĐ, thường trực các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy và Trưởng BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh hội nghị

Trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và BHXH Việt nam; cấp uỷ, chính quyền các cấp đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT. BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Phú Yên đã phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT; các thành viên BCĐ thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công, phối hợp chặt chẽ trong thực hiện các nhiệm vụ, chất lượng phục vụ của các sở, ban, ngành, đặc biệt là ngành BHXH tiếp tục được nâng cao. Kết quả, đến hết năm 2021, số người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp tăng và đạt 100% kế hoạch; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,4% dân số của tỉnh; thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đạt kế hoạch; số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp được kiểm soát; quỹ BHYT được quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả, chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, dịch vụ y tế được nâng cao; mức độ hài lòng của Nhân dân về chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, về thủ tục đăng ký tham gia và thanh toán các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp từng bước được cải thiện; các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp được tổ chức thực hiện có hiệu quả đã thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị suy giảm hoặc mất thu nhập, từ đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2022, do tác động từ các quyết sách của Chính phủ, công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT gặp nhiều khó khăn, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Số người tham gia giảm so với cuối năm 2021. Tình trạng người lao động sau khi nghỉ việc nhận hưởng BHXH một lần trên địa bàn tỉnh Phú Yên có xu hướng tăng dần qua các năm ảnh hưởng đến tính bền vững của chính sách an sinh xã hội và tỷ lệ bao phủ BHXH trên địa bàn.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố, các sở ngành của tỉnh đã tham gia phát biểu thảo luận về tình hình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT thời gian qua, đồng thời đề ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Căn cứ vào các chỉ tiêu thống kê phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, Hội nghị đã nhận định, đánh giá, phân tích ảnh hưởng đến thực hiện các chỉ tiêu về BHXH, BHYT; trong đó chú trọng đi sâu đánh giá việc triển khai công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, phân tích nguyên nhân sụt giảm người tham gia BHXH, BHYT và tập trung bàn biện pháp tháo gỡ, đề ra các giải pháp phát triển người tham gia trong thời gian tới.

Lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố đã tham gia phát biểu về công tác BHXH, BHYT thời gian qua trên địa bàn; phân tích rõ thuận lợi, khó khăn của từng địa bàn và cam kết sẽ lãnh đạo, chỉ đạo các cấp các ngành trên địa bàn thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, nhất là công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tập trung công tác tuyên truyền cho người dân hiểu, thấy rõ quyền lợi để tích cực tham gia.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh đề nghị: BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp và các đơn vị có liên quan tiếp tục tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Toàn hệ thống chính trị  xác định công tác BHXH, BHYT là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, do cấp ủy trực tiếp lãnh đạo, chính quyền và BCĐ các cấp điều hành, do đó phải có quyết tâm tổ chức thực hiện, quan tâm sâu sát, thường xuyên theo dõi, cập nhật để để lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời và phân công vận động phù hợp. Từng thành viên trong BCĐ trên cơ sở thực hiện chức năng nhiệm vụ của cơ quan, phát huy vai trò và gắn trách nhiệm trong việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT; trước mắt, các đơn vị cần tập trung thực hiện tốt các giải pháp theo từng nhóm đối tượng, theo trách nhiệm vụ cụ thể của cơ quan, đơn vị; tiếp tục kiện toàn BCĐ các cấp, trong hoạt động phải có kế hoạch, có giải pháp kịp thời, phù hợp, đẩy nhanh độ bao phủ BHXH, BHYT, phấn đấu đạt chỉ tiêu giao năm 2022.

BCĐ thống nhất đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể, UBND các huyện đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp, chỉ đạo, triển khai các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, giao chỉ tiêu vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện đến từng tổ chức, cá nhân từ xã, phường, thị trấn đến thôn, khu phố, phối hợp với các Tổ chức dịch vụ thu tổ chức hội nghị để phát triển người tham gia. Rà soát các chế độ chính sách của Nhà nước dành cho người dân, khẩn trương tham mưu cơ chế chính sách cho UBND tỉnh thực hiện để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân. Tham mưu thành lập Đoàn thanh tra liên ngành thanh tra các đơn vị sử dụng lao động không thực hiện tham gia BHXH, BHYT cho người lao động, để nợ BHXH, BHYT. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh đề xuất HĐND tỉnh cân đối kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương tiếp tục nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo; xây dựng lộ trình, phương án hỗ trợ kinh phí đóng BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số, người cao tuổi, học sinh, người thuộc hộ gia đình nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình và một số đối tượng yếu thế không được ngân sách cấp BHYT.

Quang Phương