Đoàn công tác Ban kinh tế HĐND huyện Phú Hòa: Giám sát việc triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn

17/05/2022 08:26 AM

Vừa qua, đoàn công tác Ban kinh tế HĐND huyện Phú Hòa do đồng chí Trần Thị Hạnh, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra-Trưởng Ban kinh tế xã hội HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BHXH huyện để giám sát việc triển khai thực hiện công tác vận động, giải quyết các chế độ, chính sách BHYT trên địa bàn huyện. Tham dự đoàn công tác có các đồng chí thành viên là Lãnh đạo HĐND huyện, UBMTTQ Việt Nam huyện cùng đại diện lãnh đạo các ngành, đoàn thể liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo BHXH huyện đã thông qua báo cáo kết quả công tác triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn huyện năm 2021. Báo cáo cho thấy, năm 2021 tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến đời sống và thu nhập của người dân trên địa bàn, dẫn đến một bộ phận người dân còn chần chừ, chưa tham gia BHYT kịp thời. Bên cạnh đó, số người dân đi làm ăn xa không thể tiếp cận để vận động tham gia BHYT tái tục ảnh hưởng đến tỷ lệ BHYT toàn huyện có xu hướng giảm vào những tháng đầu năm. Tuy nhiên, để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao, BHXH huyện đã tích cực tham mưu Huyện ủy, UBND huyện tăng cường chỉ đạo triển khai thực hiện công tác BHYT trên địa bàn. BHXH huyện tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, truyền thông chính sách BHYT bằng nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt như: Phối hợp với Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện và Đài Truyền thanh các xã, thị trấn tuyên truyền chuyên mục BHXH, BHYT hàng tuần trên sóng phát thanh; tạo lập trang truyền thông mạng xã hội qua Fanpage, Youtube, Zalo Official. Bên cạnh đó, BHXH huyện tập trung phối hợp với Đại lý thu các xã, thị trấn, Bưu điện huyện tổ chức hơn 50 hội nghị tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH tự nguyện, BHYT. Để đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHYT học sinh, BHXH huyện đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trường học tuyên truyền vận động học sinh tham gia BHYT. BHXH huyện đã chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác rà soát, cấp thẻ BHYT đầy đủ cho các nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng; rà soát đối tượng cận nghèo, hộ gia đình nông lâm có mức sông trung bình để vận động tham gia.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, số người tham gia BHYT năm 2021 trên địa bàn huyện Phú Hòa tiếp tục có nhiều chuyển biến mới, tăng hơn so với năm 2020 (tăng 3.653 người tương ứng tăng 7,3 %). Trong đó, số người tham gia BHYT phát triển mới là 4.046 người, số người tái tục là 49.358 người, nâng tổng số người có thẻ BHYT trên địa bàn huyện lên 97.598 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 95,3% dân số, vượt 1,8% chỉ tiêu của nghị quyết HĐND huyện giao.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo cơ quan BHXH huyện cũng đã kiến nghị đoàn công tác một số vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn như: Tình trạng trốn đóng, đóng không đầy đủ BHXH, BHYT cho số người lao động làm việc trong các doanh nghiệp còn khá phổ biến; công tác phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện ở các địa phương chưa được chú trọng và quan tâm đúng mức.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Thị Hạnh - Trưởng đoàn đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của tập thể BHXH huyện và ghi nhận các ý kiến đề xuất để sớm có chỉ đạo hướng triển khai hiệu quả trong thời gian đến.

Đoàn Viết Thạch