Tập huấn kỹ năng truyền thông cho nhân viên Đại lý thu BHXH, BHYT

12/04/2022 08:20 AM

Ngay sau hội nghị tổng kết tình hình hoạt động Đại lý thu BHXH, BHYT năm 2021, BHXH tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông cho hơn 100 nhân viên Đại lý thu trên địa bàn thành phố Tuy Hòa.

Nội dung tập huấn xoay quanh việc cập nhật, trang bị những điểm mới, thay đổi liên quan đến quá trình thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân. Đặc biệt hội nghị dành phần lớn thời gian cho việc đào tạo, hướng dẫn các kỹ năng trong quá trình thăm hộ gia đình, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Báo cáo viên BHXH tỉnh tập trung hướng dẫn nhân viên Đại lý thu cách thức lựa chọn đối tượng vận động, khai thác; đồng thời trang bị một số kỹ năng để xử lý các tình huống thực tế trong quá trình tiếp xúc người dân như: Kỹ năng lắng nghe đồng cảm; kỹ năng xử lý lời từ chối; kỹ năng trả lời, giải tỏa tâm lý; kỹ năng động viên, thuyết phục đối tượng,…

Nhân viên Đại lý thu trao đổi một số vướng mắc tại hội nghị

Chị Phạm Vũ Loan, nhân viên Đại lý thu phường 5 cho biết: Kỹ năng truyền thông là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của một buổi tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Nếu nắm vững kỹ năng, nhân viên Đại lý thu sẽ tự tin, bản lĩnh hơn trong quá trình vận động người dân và người dân cảm thấy tin tưởng, thuyết phục hơn. Còn với cô Phạm Thị Kim Tâm, nhân viên Đại lý thu Phường 2 chia sẻ: Lâu nay Đại lý thu chúng tôi đi vận động người dân phần nhiều dựa vào kinh nghiệm và uy tín là chính. Nếu được thường xuyên tập huấn, trang bị sâu các kiến thức, kỹ năng như hội nghị này sẽ đem lại nhiều hiệu quả cho quá trình vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Việc tập huấn, đào tạo kỹ năng cho nhân viên Đại lý thu là hoạt động thường niên của ngành BHXH tỉnh. Dự kiến, sắp tới BHXH các huyện, thị xã sẽ tiếp tục triển khai hoạt động trên nhằm không ngừng củng cố, kiện toàn quy mô, chất lượng hoạt động của hệ thống Đại lý thu BHXH, BHYT – “Cánh tay nối dài” của ngành BHXH tỉnh trong vận động, phát triển người dân tham gia BHXH, BHYT.

Quang Phương