Người dân, DN lập hồ sơ trên VssID- BHXH số

04/04/2022 08:06 AM

Ngày 3/4, HĐND TP.HCM tổ chức Chương trình Dân hỏi- Chính quyền trả lời số tháng 4/2022 với chủ đề Hoạt động hỗ trợ pháp lý DN cùng các chính sách về BHXH nhằm giúp các DN nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật… để phát triển ổn định và bền vững.

Theo đó, hỗ trợ pháp lý cho DN là nhằm định hướng, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, giúp DN hoạt động và phát triển ổn định, chắc chắn, bền vững, lâu dài… Bên cạnh đó, trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, DN ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng. Đặc biệt, trước làn sóng Covid-19 bùng phát lần thứ 4 trong năm 2021, đã gây ra nhiều biến động, khó khăn, thách thức; do đó, các chương trình hỗ trợ pháp lý càng trở nên thiết thực, ý nghĩa giúp DN vượt qua khó khăn, từng bước phục hồi, phát triển, ổn định sản xuất kinh doanh.

Bà Phạm Quỳnh Anh- Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP.HCM cho biết, từ khi có luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa, trong đó Nghị định 55 của Chính phủ về hỗ trợ pháp lý cho DN nhỏ và vừa; tại TP.HCM, UBND Thành phố đã có kế hoạch để triển khai, thực hiện Nghị định 55, có quyết định phê duyệt về chương trình hỗ trợ pháp lý cho DN nhỏ và vừa trong giai đoạn 2021- 2025. Với mục tiêu là triển khai đồng bộ các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho DN nhỏ và vừa, nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức, thói quen tuân thủ pháp luật, hạn chế rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động kinh doanh của DN, góp phần nâng cao cạnh tranh năng lực của DN, hiệu quả thi hành pháp luật.

Cũng theo bà Anh, Chương trình sẽ cùng trao đổi pháp lý về hỗ trợ DN nhỏ và vừa liên quan đến 3 nhóm nội dung sau: Thứ nhất là về hoạt động cung cấp thông tin liên quan đến DN nhỏ và vừa, trong đó có việc hệ thống hóa cập nhật dữ liệu, văn bản trả lời đối với các vướng mắc pháp lý của DN trong áp dụng chung về pháp luật. Việc cung cấp thông tin pháp luật, cảnh báo rủi ro pháp lý, các chính sách liên quan đến DN nhỏ và vừa, cùng những vấn đề cần khắc phục để hỗ trợ DN nhỏ và vừa phát huy tối đa hiệu quả. Thứ hai là về hoạt động bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho DN nhỏ và vừa, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho người làm công tác hỗ trợ pháp lý cho DN nhỏ và vừa và bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho mạng lưới tư vấn viên pháp luật. Thứ 3 là về vấn đề hoạt động đối thoại để giải quyết các vướng mắc của DN.

Tại Chương trình, ông Nguyễn Quốc Thanh- Phó Giám đốc BHXH TP.HCM thông tin các nội dung thắc mắc của NLĐ gặp khó khăn trong việc tiếp cận thông tin về chế độ BHXH, cũng như các quy định của BHXH, BH thất nghiệp trong thời gian qua. Theo ông Thanh, việc cung cấp thông tin cho người dân, DN… thì hiện nay, các chủ trương chính sách về BHXH, BH thất nghiệp, được ngành BHXH Việt Nam phối hợp với các kênh truyền thông để thông tin tuyên truyền trực tiếp và hiện nay mật độ cập nhật thông tin được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục.

Ngoài những kênh trên, ngành BHXH Việt Nam có Cổng Thông tin điện tử baohiemxahoi.gov.vn cung cấp toàn bộ các chủ trương chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT...; trong đó, có Chuyên mục Hỏi đáp- trả lời giải đáp tất cả các câu hỏi của người dân, DN trên cả nước… Riêng BHXH TP.HCM, cũng thành lập Trang Thông tin điện tử có Chuyên mục Các hồ sơ thủ tục để hướng dẫn người dân, DN làm thủ tục liên quan về BHXH, BHYT. Cùng với đó, BHXH Thành phố thông tin trên Fanpage, Zalo… và thường xuyên tổ chức các chương trình livetream hướng dẫn các chính sách mới.

Hiện nay, ngành BHXH Việt Nam còn có ứng dựng VssID- BHXH số, với ứng dụng này, khi người dân, NLĐ cài đặt sẽ xem được tất cả thông tin của mình về quá trình tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp… cũng như quá trình mình thụ hưởng các chính sách về BHXH, BHYT. “Ưu việt hơn, đối với ứng dụng này, người dân cũng có thể dùng để đi KCB thay cho thẻ giấy và VssID cũng có mục dịch vụ công giúp người dân, DN có thể lập các hồ sơ liên quan về cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT”- ông Thanh cho biết thêm.

Theo http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn/