Phát huy thế mạnh của Đại lý thu Bưu điện trong vận động, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

23/03/2022 09:54 AM

Thời gian qua, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 và tình hình thiên tai lũ lụt tại các địa phương trong tỉnh nhưng ngành Bưu điện tỉnh đã nỗ lực, phấn đấu và làm tốt công tác vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. Đại lý thu ngành Bưu điện tỉnh được ví như “cánh tay nối dài” của ngành BHXH tỉnh trong việc tuyên truyền, vận động, giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng và quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT.

Năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp gây khó khăn cho ngành Bưu điện tỉnh trong việc vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Tuy nhiên, hai ngành BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh đã phối hợp tổ chức 185 hội nghị khách hàng, vận động được 7.744 người tham gia BHXH tự nguyện và 52.744 người tham gia BHYT. Bưu điện tỉnh đã tổ chức 02 buổi livetream phát triển được 267 người tham gia BHXH tự nguyện và tổ chức 24 hội nghị khách hàng theo hình thức trực tuyến.

Bà Cao Thị Hiền Lương, Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: Cả 2 ngành cùng xác định, đặc biệt là Bưu điện tỉnh nhận trọng trách của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam xác định đó là mục tiêu chính trị trong việc cùng BHXH tỉnh phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Cũng theo bà Cao Thị Hiền Lương, để đạt được kết quả nổi bật nêu trên, ngoài việc tổ chức chu đáo các buổi tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH, BHYT, ngành Bưu điện tỉnh đã phát huy tốt vai trò các đại lý thu BHXH của ngành.

Nhân viên Bưu điện huyện Sông Hinh tư vấn, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại nhà

Tại Bưu điện huyện Sông Hinh, mặc dù công việc luôn bận rộn nhưng mỗi cán bộ nhân viên ở đây thực hiện kiêm nhiệm thêm công tác đại lý thu BHXH, BHYT và luôn tranh thủ thời gian tìm kiếm những đối tượng tiềm năng để tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Anh Trần Trọng Bình, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh cho biết: Sau khi được nhân viên Bưu điện tư vấn, giới thiệu về chính sách an sinh xã hội của nhà nước, tôi quyết định tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân từ số tiền kinh doanh hàng tháng tích góp được để lo lắng cho bản thân khi về già.

Còn với chị Nguyễn Thị Bông, tiểu thương chợ Thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh đã có 5 năm tham gia BHXH tự nguyện chia sẻ: Tham gia BHXH tự nguyện mình có khoản tiền tiết kiệm, mai mốt mình già có lương hưu để không phụ thuộc con cái. Giờ mình trẻ nên tiết kiệm, chứ mai mốt mình già sao mình làm được nên thấy vậy cũng ổn lắm.

Bà Trần Sỹ Huyền Linh, Phó Giám đốc Bưu điện huyện Sông Hinh cho biết: Tại các điểm bưu cục văn hóa xã, chúng tôi mở loa tuyên truyền hàng ngày. Hàng tháng, chúng tôi phối hợp tổ chức các cuộc đối thoại để tuyên truyền trực tiếp vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên mạng xã hội Zalo, Facebook… đồng thời, chủ động trao đổi thường xuyên với BHXH huyện để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân. Nhờ vậy, số người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại địa bàn thị trấn Hai Riêng không ngừng tăng lên hàng năm.

Trong năm 2022, với mục tiêu phấn đấu hoàn thành kế hoạch giao của BHXH Việt Nam và Nghị quyết HĐND tỉnh, BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh đang tập trung phối hợp chặt chẽ đẩy mạnh công tác truyền thông, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình theo hướng đa dạng, linh hoạt và hướng đến các nhóm đối tượng tiềm năng cụ thể theo từng tháng, quý. Đồng thời, chú trọng đổi mới phương thức, nội dung truyền thông về BHXH, BHYT dựa trên nền tảng công nghệ song song với hình thức tuyên truyền miệng, trực tiếp; tăng cường phương pháp tuyên truyền đa chiều, kết hợp, dựa trên bằng chứng thay vì một chiều, đơn lẻ. Đặc biệt, trong công tác tổ chức hội nghị tuyên truyền chú trọng phương pháp tìm kiếm, vận động đối tượng tiềm năng để tăng hiệu quả phát triển đối tượng tại các hội nghị ở cơ sở.

Ông Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Thời gian qua, công tác phối hợp giữa 2 ngành BHXH và Bưu điện tỉnh đã phát huy được nhiều ưu điểm và mang lại những kết quả đáng khích lệ. Không chỉ làm tốt công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, Bưu điện tỉnh còn làm tốt việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Bưu điện đã hoàn thành việc trả lương hưu tại nhà cho các đối tượng rất kịp thời và an toàn; tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính; bàn giao sổ BHXH cho người lao động qua hệ thống Bưu điện. Hệ thống đại lý thu Bưu điện tỉnh đã góp phần rất lớn vào việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT hộ gia đình …góp phần vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành BHXH tỉnh, hoàn thành chỉ tiêu, Nghị quyết của HĐND tỉnh giao hàng năm.

Toàn tỉnh Phú Yên hiện có trên 151 nhân viên đại lý thu Bưu điện, phân bổ hầu hết các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Đây chính là “cánh tay nối dài” để đưa các chủ trương, chính sách về BHXH, BHYT đến gần hơn với các tầng lớp nhân dân để người dân tiếp cận một cách đầy đủ, chính xác nhất những thông tin liên quan đến chính sách an sinh xã hội của Đảng và nhà nước. Mỗi nhân viên đại lý thu của hệ thống bưu điện đã và đang trở thành tuyên truyền viên tích cực, làm tốt công tác vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Nhã Uyên