BHXH tỉnh phối hợp Bưu điện tỉnh triển khai nhiệm vụ công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2022

16/03/2022 08:47 AM

Chiều ngày 15/3/2022, BHXH tỉnh phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2022. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; đồng chí Nguyễn Ngọc Huy, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, BHXH và Bưu điện các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo đánh giá tình hình triển khai công tác phát triển và quản lý người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua Đại lý thu Bưu điện của BHXH tỉnh cho thấy hai ngành BHXH và Bưu điện tỉnh đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong công tác vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT năm 2021. Trong năm 2021, hai ngành đã phối hợp tổ chức 185 hội nghị khách hàng, vận động được 7.744 người tham gia BHXH tự nguyện và 52.744 người tham gia BHYT. Bưu điện tỉnh đã tổ chức 02 buổi livetream phát triển được 267 người tham gia BHXH tự nguyện và tổ chức 24 hội nghị khách hàng theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 02/2022, số người tham gia BHXH tự nguyện qua kênh Đại lý thu Bưu điện giảm còn 4.886 người, giảm 2.858 người so với thời điểm 31/12/2021. Số người tham gia BHYT giảm còn 51.740 người, giảm 1.004 người so với cuối năm 2021.

Đánh giá nguyên nhân dẫn đến tình trạng người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT qua hệ hống Bưu điện có sự sụt giảm mạnh, đại diện Bưu điện một số huyện, thị xã cho biết xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan như: Mức đóng BHXH tự nguyện năm 2022 điều chỉnh tăng theo mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn (từ 700.000 đồng lên 1.500.000 đồng); nhiều người dân chuyển từ đóng BHXH tự nguyện sang BHXH bắt buộc; người dân còn tâm lý e ngại tình hình dịch bệnh Covid-19 nên không tham gia các hội nghị đối thoại, tuyên truyền trực tiếp… Bên cạnh đó, nhiều nguyên nhân chủ quan như công tác kiểm tra, đôn đốc người tham gia tái tục tại Bưu điện một số huyện, thị xã chưa được thường xuyên, quyết liệt; nhân viên Đại lý thu Bưu điện, nhất là cấp xã còn lúng túng, chưa chủ động triển khai các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân tham gia.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo hai ngành đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra nhiều giải pháp, hướng khắc phục kịp thời, hiệu quả. Theo đó, hai ngành sẽ tích cực triển khai nhiều giải pháp thông tin, tuyên truyền cho người dân về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT và giải thích rõ việc điều chỉnh mức đóng BHXH tự nguyện để người dân hiểu, chia sẻ và tự giác tham gia. Lãnh đạo hai ngành cũng xác định khâu lựa chọn, phân loại đối tượng tiềm năng đóng vai trò then chốt, đặc biệt chú trọng vận động nhóm người đang làm việc tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ có thu nhập ổn định và người dân các xã không còn thuộc khu vực bãi ngang ven biển, vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2022 để ưu tiên vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Lãnh đạo BHXH tỉnh cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với ngành Bưu điện đẩy mạnh tổ chức các hội nghị đối thoại, hội nghị khác hàng cũng như sớm triển khai kế hoạch tập huấn, đào tạo hệ thống nhân viên Đại lý thu chuyên nghiệp, rộng khắp. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh sẽ kịp thời ban hành kế hoạch phát động các phong trào thi đua nhằm khuyến khích, động viên hệ thống nhân viên Đại lý thu hoạt động tích cực, hiệu quả.

Trần Đoàn