Cần tháo gỡ vướng mắc cho lao động là F0 điều trị tại nhà

04/03/2022 04:07 PM

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị Bộ Y tế tháo gỡ vướng mắc, bất cập về chính sách BHXH cho NLĐ là F0 được điều trị tại nhà.

Phát biểu tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, cần phải nhìn thẳng và kỹ hơn 2 vấn đề dư luận xã hội hiện nay rất đồng tình.

Trước hết đó là nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ trong việc phục hồi kinh tế, mở cửa trở lại, bình thường hóa mọi quan hệ trở lại. Đây là một vấn đề rất lớn, cần phải tổng kết để đưa ra các giải pháp. Đặc biệt, điều đáng mừng là từ sau Tết đến nay, số lao động quay trở lại các khu công nghiệp ở các tỉnh, thành phố tương đối cao; thị trường lao động phục hồi tương đối nhanh so với yêu cầu.

Tuy vậy, số lao động bị F0 tăng nhanh, ảnh hưởng tới tình hình sản xuất; đồng thời, do ảnh hưởng của giãn cách xã hội thời gian vừa qua nên đặc trưng của năm nay rất khác so với mọi năm- tình trạng lao động nhảy việc. “Đa số doanh nghiệp giữ mức lương cơ bản và giữ BHXH cho NLĐ. Các doanh nghiệp đều đưa ra các lời mời, các tiêu chí, lợi ích rất lớn để giành giật lao động. Cho nên nhảy việc từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác diễn ra rất mạnh. Vì vậy dẫn đến tình trạng thiếu lao động cục bộ, tạm thời”- ông Đào Ngọc Dung phân tích.

Ông Đào Ngọc Dung cũng cho biết, vừa qua tình trạng đình công, dừng việc, tranh chấp quan hệ lao động diễn ra nhiều hơn so với bình thường hàng năm. Cụ thể, trước và sau Tết diễn ra khoảng 30 cuộc đình công, tạm dừng việc tập thể. Nguyên nhân chủ là do xung đột giữa chủ sử SDLĐ với NLĐ xung quanh vấn đề là đòi hỏi nâng lương, đòi hỏi tăng phụ cấp… “Chúng tôi nhận thấy nguyên nhân là sau thời gian giãn cách vì các doanh nghiệp đưa ra các chính sách mời gọi NLĐ rất khác nhau. Vì vậy, NLĐ có đòi hỏi, doanh nghiệp phải nâng lên, nếu không nâng lên những chính sách đó thì người ta nhảy việc. Đây cũng là vấn đề chúng ta cần phải lưu tâm”- ông cho hay.

Cùng với đó, trong bối cảnh hiện nay đang thiếu tạm thời lao động phổ thông và lao động có trình độ cao. Trong đó, chủ yếu là thiếu lao động trình độ cao. Do vậy, chúng ta cần phải chú trọng ổn định lao động trong nước, kể cả lao động giản đơn, lao động trình độ cao. Mặt khác, trong giai đoạn phục hồi kinh tế, đề ngị Chính phủ tiếp tục tham mưu Ủy ban TVQH điều chỉnh giờ làm thêm trong tháng, trong năm để giải quyết nhu cầu của NLĐ và nhu cầu của doanh nghiệp.

Liên quan đến việc hưởng chế độ BHXH của NLĐ bị F0 phải điều trị tại nhà, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng cần quan tâm tháo gỡ những vướng mắc, bất cập. “Tôi thấy vấn đề này cần phải xử lý sớm, vì lượng F0 hiện nay điều trị tại nhà rất bình thường. Nếu không xử lý vấn đề này gây vướng mắc tới một số việc như nữ lao động nuôi con thế nào...”- ông Dung nhấn mạnh.

Theo http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn/