Ra mắt nền tảng kết nối việc làm cho người lao động

21/02/2022 02:46 PM

Tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam, TUVA Communication và Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) vừa công bố nền tảng congnhanviet.vn kết nối việc làm dành cho người lao động (NLĐ).

Theo nghiên cứu của Viện Công nhân và Công đoàn, trong đợt dịch Covid-19 thứ tư, ước tính có khoảng gần một triệu lao động dệt may bị ảnh hưởng do phải nghỉ việc, nghỉ việc luân phiên, giảm giờ làm, nghỉ không lương, tạm hoãn HĐLĐ, thu nhập giảm sút. Dịch bệnh ảnh hưởng tới hơn 94% NLĐ tham gia khảo sát, trong đó có hơn 60% ngừng việc, 27% làm việc "3 tại chỗ" và 6% làm việc luân phiên; đồng thời có tới 81% NLĐ cho biết tiền thưởng, phụ cấp, tiền làm thêm giờ đều bị giảm hơn một nửa.

Trước sự tác động của Covid-19 đến thu nhập, đã có gần 50% số NLĐ phải tiết kiệm triệt để các khoản chi tiêu trong gia đình; gần 26% NLĐ phải sử dụng đến tiền tiết kiệm; 20,1% NLĐ phải vay mượn người thân/ngân hàng. Đáng chú ý, có 1,4% NLĐ phải vay tín dụng đen với lãi suất cao để trang trải cuộc sống...

Hiện tại, dù tình trạng việc làm tại các DN đã dần tăng trở lại, nhưng phần lớn NLĐ vẫn chịu các ảnh hưởng lâu dài vì phải nghỉ việc hoặc giảm thu nhập trong nhiều tháng. Lượng lớn NLĐ đã đi làm trở lại, nhưng năng suất và thu nhập không thể quay lại mức trước khi dịch bùng phát. Như vậy, nhu cầu ổn định và tạo điều kiện cho NLĐ nhanh chóng được kết nối với công việc, gia tăng thu nhập chính là giải pháp góp sức cho nền kinh tế Việt Nam lấy lại sức bật của mình.

Vì vậy, nền tảng congnhanviet.vn là một website hỗ trợ thông tin, đặc biệt là thông tin việc làm, dành cho NLĐ nói chung và công nhân nói riêng. Nền tảng này cũng ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data) và mạng xã hội, giúp cá nhân hóa và hỗ trợ chuyên biệt trong việc tìm kiếm việc làm. Thông qua nền tảng congnhanviet.vn, NLĐ trên cả nước có thể dễ dàng tìm kiếm được những công việc chính thức cũng như công việc làm thêm tại nhà, công việc có tính chất thời vụ phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.

Lễ ra mắt nền tàng sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến và trực tiếp, được phát trực tiếp tới hơn 7.000 NLĐ và các đơn vị liên quan thông qua trang Facebook “8 tiếng trọn vẹn”. “Dự án Thúc đẩy phát triển bền vững ngành dệt may tại các nước Châu Á (FABRIC) của GIZ đã nỗ lực triển khai dự án, tập trung vào NLĐ ở các quốc gia khác nhau trong khu vực, nhằm hỗ trợ điều kiện sống và làm việc tốt nhất cho họ. Trong đó, Việt Nam là một trong các quốc gia có vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp dệt may toàn cầu.

Bà Lê Kim Dung- Giám đốc Quốc gia của CARE quốc tế tại Việt Nam nhận định, đại dịch Covid-19 đã tạo ra gánh nặng mang đặc tính giới cho nữ công nhân. Việc thiếu thốn thời gian làm việc, chăm sóc bản thân và áp lực chăm sóc con cái đã trở thành những rào cản lớn đối với việc chuyển đổi hay thăng tiến trong công việc của họ. Đặc biệt, đối với những trường hợp làm mẹ đơn thân, việc chăm sóc con cái càng là gánh nặng, là những lo toan mà họ phải đối diện.

Đại diện CARE tin rằng, hỗ trợ NLĐ trong các ngành nói chung, đặc biệt là ngành may mặc với số lượng NLĐ nữ chiếm phần lớn nói riêng, là hỗ trợ một trong những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, nhưng cũng là những người tiên phong trong công cuộc phục hồi kinh tế. Do đó, nền tảng ra đời với mục tiêu thúc đẩy cơ hội kết nối việc làm, tăng thu nhập và sinh kế cho NLĐ trong bối cảnh hậu Covid-19 bằng việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và mạng xã hội.

Tại Lễ ra mắt, tọa đàm “Thực trạng tìm kiếm việc làm online của công nhân và giải pháp” cũng diễn ra, nêu lên những vấn đề khó khăn của NLĐ và nguyên nhân thúc đẩy việc xây dựng nền tảng congnhanviet.vn.

Theo http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn/