Gói hỗ trợ “tiếp sức” NLĐ được triển khai ngay trong tháng 2/2022

11/02/2022 02:27 PM

Theo Nghị quyết 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, hàng loạt chính sách hỗ trợ tiền mặt, cho vay vốn ưu đãi dành cho NLĐ sẽ được Bộ LĐ-TB&XH triển khai ngay trong 6 tháng đầu năm 2022.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, hằng năm, trước Tết sẽ thiếu khoảng 10% lực lượng lao động và sau Tết sẽ thiếu khoảng 20%, nhưng năm nay sự thiếu hụt sẽ thấp hơn so với thông thường. Bởi lẽ, sau khi NLĐ về quê một thời gian dài, họ đã quay trở lại nơi làm việc nên Tết sẽ ít về nhà, các DN, KCN đều có phương án giữ chân NLĐ như nâng lương, thưởng Tết… Cùng với đó, các địa phương cũng chủ động thực hiện các biện pháp phục hồi thị trường lao động. Do đó, dự báo lực lượng lao động sau Tết chỉ thiếu 10-15% và sẽ thấp hơn so với mọi năm.

Trao đổi với báo chí, ông Đào Ngọc Dung- Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, thị trường lao động phục hồi do sản xuất cũng đang trong quá trình phục hồi, có những đơn vị phục hồi 100% lao động. Tùy theo thực tiễn sản xuất mà đặt ra yêu cầu phục hồi lao động khác nhau, về cơ bản mức phục hồi bình quân chung là 85%. Với mức phục hồi này, thì không thiếu trầm trọng lực lượng lao động, nhưng điều đáng lo ngại là thiếu lực lượng lao động chất lượng cao.

Cũng theo ông Dung, do tác động của đại dịch, lực lượng lao động đã có sự chuyển dịch giữa các nhà máy, DN. Do đó, các DN bắt buộc phải vừa tiếp nhận, vừa đào tạo, bồi dưỡng cho lao động mới. Những ngành nghề giản đơn có thể có lực lượng lao động ngay, nhưng những ngành đòi hỏi kỹ thuật cao thì cần thời gian để thu hút lại lao động.

“Các DN đang phối hợp rất chặt chẽ với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trung tâm hướng nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Tôi nghĩ rằng, trong khoảng đầu quý II, những vấn đề này cơ bản sẽ đạt được như chúng ta mong muốn”- ông Dung đánh giá.

Với mục tiêu phục hồi, phát triển nhanh hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng, ngày 30/1, Chính phủ đã ban hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Một trong những nhóm giải pháp được Chính phủ đưa ra là đảm bảo an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm cho NLĐ. Bộ LĐ-TB&XH dự kiến gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho NLĐ vào khoảng 6.600 tỷ đồng.

Theo đó, chính sách hỗ trợ tiền mặt trực tiếp được thực hiện lần này là hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà trọ cho NLĐ có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các KCN, KCX, khu vực kinh tế trọng điểm và NLĐ quay trở lại thị trường lao động. Cụ thể, có 2 mức hỗ trợ gồm: Đối với NLĐ đang làm việc tại các KCN, KCX, khu vực kinh tế trọng điểm là 500.000 đồng/tháng; đối với NLĐ về quê quay trở lại làm việc được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng.

Ngoài chính sách hỗ trợ tiền mặt, Chính phủ còn có chính sách cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, cho NLĐ vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Tổng nguồn vốn cho vay với các chính sách này tối đa là 25.000 tỷ đồng.

Để tạo việc làm ổn định cho NLĐ, Chính phủ cũng ban hành các chính sách hỗ trợ phục hồi sản xuất cho DN. Chính phủ tiếp tục cấp vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội để chủ SDLĐ vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho NLĐ, bảo đảm tính khả thi và tổ chức triển khai nhanh trong thực tế.

“Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục đầu tư tăng cường kết nối cung-cầu lao động toàn quốc trên nền tảng trực tuyến phục vụ công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và cung ứng lao động. Bên cạnh đó, xây mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng và hiện đại hóa các cơ sở đào tạo, dạy nghề, giải quyết việc làm, nhất là trường cao đẳng chất lượng cao, trọng điểm và thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới, Bộ LĐ-TB&XH đã bắt tay xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật. Ngày 15/2, Bộ sẽ trình Chính phủ thông qua, về cơ bản gói hỗ trợ sẽ triển khai trong tháng 2”- đại diện Bộ LĐ-TB&XH thông tin.

Theo http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn/