Sửa Thông tư 56/TT-BYT: F0 sẽ hưởng chế độ theo giấy hoàn thành cách ly

21/12/2021 08:59 AM

Bộ Y tế đề xuất giấy xác nhận thời gian điều trị, cách ly đối với F0 do cơ quan có thẩm quyền xác nhận được chấp nhận làm căn cứ giải quyết chế độ BHXH...

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56 quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật ATVSLĐ thuộc lĩnh vực y tế đang được Bộ Y tế gửi Chính phủ và các bộ, ngành lấy ý kiến. Trong đó có một điều khoản mới về nguyên tắc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với người bị bệnh truyền nhiễm nhóm A (Ví dụ Covid-19).

NLĐ là F0 xin giấy nghỉ việc hưởng BHXH tại TP.HCM

Cụ thể, tại Điều 28 (Điều khoản chuyển tiếp) Ban soạn thảo đã đề xuất: “Giấy ra viện, Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cấp đối với người điều trị Covid-19 do các cơ sở điều trị người mắc Covid-19 cấp không đúng quy định tại Thông tư số 56/2017/11-BYT hoặc các hồ sơ giấy tờ do các cơ quan có thẩm quyền xác nhận thời gian điều trị, cách ly đối với F0 cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị để làm căn cứ giải quyết hưởng chế độ BHXH”.

Như vậy, nếu quy định này được thông qua sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho cả NLĐ, DN và cơ quan BHXH khi xử lý tình huống giải quyết chế độ cho NLĐ ở thời điểm chưa từng có tiền lệ.

Trước đó, như Tạp chí BHXH đã có nhiều bài viết thông tin, khi dịch bùng phát, BHXH các tỉnh, thành phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM đã linh động thanh toán chế độ nghỉ ốm cho NLĐ là F0 điều trị ở nhà căn cứ trên giấy xác nhận hoàn thành cách ly do các trạm y tế địa phương cấp. Riêng TP.HCM là hơn 10.000 người. Đến nay đã có hàng chục ngàn NLĐ ở các địa phương phía Nam được nhận tiền chế độ. Tuy nhiên, từ 19/11, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu những F0 trên phải có giấy nghỉ việc hưởng BHXH mới được giải quyết, những trường hợp đã được chi chế độ phải hoàn thiện giấy tờ theo quy định tại Thông tư 56.

Đáng nói, việc quay trở lại xin giấy nghỉ việc hưởng BHXH bổ sung với NLĐ là gần như “bất khả thi". Bởi các trạm y tế xã, phường, trung tâm y tế quận, huyện ở các địa phương luôn xảy ra tình trạng quá tải, do phải tập trung xử lý các ca bệnh mới. Vì vậy, không thể triển khai cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH cho NLĐ là F0 (cả F0 mới và cũ).

Ngoài quy định chấp nhận giấy hoàn thành cách ly nói trên, tại dự thảo sửa Thông tư 56 lần này, Bộ y tế cũng có quy định mới về ứng dụng CNTT để làm căn cứ cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH cho F0. Cụ thể: “Trường hợp người bệnh chăm sóc, quản lý, điều trị Covid-19 tại nhà theo quy định của Bộ Y tế, người hành nghề căn cứ danh sách quản lý ca bệnh Covid-19 trên địa bàn của trạm y tế cấp xã; kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thực hiện xác định tình trạng bệnh thông qua và thông tin theo dõi, diễn biến bệnh hàng ngày của nhân viên y tế với người bệnh qua hình thức trực tiếp đến tận nhà người bệnh hoặc gián tiếp qua CNTT (áp dụng khám chữa bệnh từ xa) để ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo phân công của người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó”.

Theo http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn/