Tăng cường công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

03/08/2017 10:49 AM

Tin từ Văn phòng UBND tỉnh cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng vừa chỉ đạo các sở, ngành liên quan và địa phương trong tỉnh tăng cường công tác quản lý quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo đó, Sở Y tế phối hợp với BHXH tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện dự toán chi khám chữa bệnh BHYT, đề ra các giải pháp cụ thể, phù hợp để hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện dự toán chi khám chữa bệnh BHYT năm 2017. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh BHYT mở rộng các dịch vụ kỹ thuật y tế tại đơn vị, hạn chế việc chuyển tuyến lên tuyến trên; phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH tỉnh để kiểm soát chi phí khám chữa bệnh. Phối hợp với BHXH tỉnh thực hiện tốt công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế theo đúng quy định; tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành và tổ chức thực hiện công tác khám chữa bệnh đối với các cơ sở y tế về chuyên môn và các quy định về khám, chữa bệnh BHYT; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Các cơ sở khám chữa bệnh nâng cao tinh thần phục vụ và chất lượng khám chữa bệnh BHYT, đáp ứng nhu cầu của người dân; tập trung phát triển dịch vụ kỹ thuật cao phục vụ người bệnh tại chỗ; lựa chọn, sử dụng dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế phù hợp với tình trạng bệnh lý nhằm sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT hiệu quả.

BHXH tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các ngành, đơn vị chức năng tăng cường các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT, mở rộng độ bao phủ BHYT theo Kế hoạch 167/2016 của UBND tỉnh. Giám sát chặt chẽ việc cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT theo đúng quy định của Bộ Y tế về quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật đảm bảo chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh và quyền lợi của người tham gia BHYT, đảm bảo chi phí khám chữa bệnh BHYT được kiểm soát chặt chẽ, thanh toán kịp thời, đúng quy định.

Theo UBND tỉnh, thời gian qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của cộng đồng xã hội, nên việc thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh đạt được một số kết quả quan trọng. Chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên rõ rệt do sự đầu tư phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực ở các tuyến cơ sở khám chữa bệnh. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện chính sách BHYT đang gặp một số tồn tại, khó khăn, đặc biệt là công tác quản lý, giám sát việc sử dụng nguồn quỹ BHYT. Theo hướng dẫn của bộ, ngành Trung ương giá dịch vụ y tế tiếp tục được điều chỉnh, do đó tình hình bội chi quỹ có xu hướng tăng. BHXH tỉnh cho biết, năm 2016 quỹ khám chữa bệnh BHYT toàn tỉnh vượt trên 167 tỉ đồng; 6 tháng đầu năm 2017 dự ước vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT khoảng 90 tỉ đồng.

Theo baophuyen.com.vn

Xem chi tiết văn bản tại đây: Cv4104.doc