Hỗ trợ 30% phí tham gia BHYT cho đối tượng người thuộc hộ nghèo đa chiều

12/07/2017 08:41 AM

UBND tỉnh vừa ban hành Côngvăn số 3699/UBND-KGVX ngày 7/7/2017 về thực hiện chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016-2020.

Giúp người nghèo tiếp cận các dịch vụ y tế là một trong những mục tiêu của giảm nghèo đa chiều. Trong ảnh: Trẻ em khó khăn được các bác sĩ khám tim miễn phí – Nguồn: Internet

Theo đó, UBND tỉnh thống nhất chủ trương hỗ trợ 30% chi phí tham gia BHYT (ngoài 70% đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ) cho người thuộc hộ nghèo đa chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản khác (không thiếu hụt tiêu chí BHYT) từ nguồn ngân sách tỉnh kể từ ngày 10/5/2017.

UBND tỉnh giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn các địa phương và cơ quan liên quan thực hiện phân loại hộ nghèo theo đúng quy định, lập danh sách gửi cơ quan BHXH để in và cấp thẻ BHYT theo đúng quy định.

Thống kê sơ bộ cho biết, toàn tỉnh hiện có hơn 2.000 người thuộc đối tượng trên, dự ước số tiền hỗ trợ gần 500 triệu đồng.

Trước đó, ngày 19/11/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020. Cách tiếp cận hộ nghèo theo đó có sự thay đổi từ đơn chiều (tiêu chí về thu nhập) sang đa chiều (cả về thu nhập và sự thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản gồm y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, vệ sinh, thông tin) nhằm giúp hộ nghèo có cơ hội tiếp cận đầy đủ hơn với các loại dịch vụ xã hội cơ bản.

Trần Đoàn