Chung tay thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế

06/07/2017 09:45 AM

Sáng 1/7, BHXH tỉnh Phú Yên đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam (1/7) với chủ đề BHYT toàn dân - Chung tay vì sức khỏe cộng đồng. BáoPhú Yên đã ghi nhận một số ý kiến của đại diện UBND tỉnh và các sở, ban ngành về nội dung này.

Đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Cùng chung tay thực hiện tốt chính sách an sinh

Để triển khai tốt chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh, các ngành liên quan và các huyện, thị xã, thành phố cần đề ra các giải pháp đột phá đảm bảo lộ trình tiến tới thực hiện BHYT, đến năm 2020 có trên 90% người dân tham gia BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

BHXH tỉnh cần chủ động phối hợp với các ngành, địa phương và các hội, đoàn thể triển khai tốt Luật BHYT, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHYT nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, nhất là tích cực vận động, tuyên truyền mạnh mẽ để mọi người dân nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, vai trò của chính sách BHYT trong đời sống.

Vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng, tôi kêu gọi mọi người hãy tham gia BHYT và tích cực vận động, tuyên truyền gia đình, cộng đồng và người thân cùng tham gia BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Ông Trần Quang Vinh, Giám đốc Bảo Hiểm xã hội tỉnh: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu được giao

Phú Yên hiện có 79% dân số tham gia BHYT, đạt mức bình quân chung của cả nước; theo đó, trên địa bàn tỉnh vẫn còn khoảng 20% dân số chưa tham gia BHYT. Đây là một thách thức không nhỏ trong thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân và chỉ tiêu giao của Chính phủ là đến năm 2020 có trên 90% dân số tham gia BHYT.

Trong khoảng 20% dân số chưa tham gia BHYT, ngoài đối tượng tham gia BHYT bắt buộc và đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng như người cận nghèo thì tỉ lệ tham gia BHYT của nhóm hộ gia đình còn thấp. Vì vậy, việc duy trì ổn định tỉ lệ tham gia BHYT ở tỉnh cũng là vấn đề cần quan tâm để đảm bảo tính bền vững và hạn chế mức độ phụ thuộc nhiều vào nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ hoàn toàn.

Bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và sự phối hợp hỗ trợ đầy trách nhiệm của các cấp, các ngành trong tỉnh vì mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, ngành BHXH tỉnh sẽ không ngừng cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng yêu cầu của nhân dân trong việc tham gia và hưởng chính sách BHYT ở địa phương; nỗ lực phấn đấu duy trì, phát triển bền vững các nhóm đối tượng đã và đang tham gia BHYT; tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHYT và thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân. Phấn đấu năm 2017 có trên 81,5% dân số trong tỉnh có thẻ BHYT và đến năm 2020 có trên 90% dân số tham gia BHYT.

Ông Phạm Minh Hữu, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh: Nâng cao dịch vụ y tế để phục vụ người dân

Trong năm 2017, giá các dịch vụ y tế sẽ tăng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế để người dân được hưởng lợi. Với khung giá mới, nếu người dân không có thẻ BHYT sẽ là một bất lợi lớn.

Vì vậy, để đạt được độ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh, cũng như thực hiện các chính sách pháp luật về BHYT, trong thời gian tới, ngành Y tế sẽ chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại ở các cơ sở điều trị, mở rộng và phát triển chuyên sâu các chuyên ngành kỹ thuật cao như: đơn nguyên tim mạch can thiệp; phát triển và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở; cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh; áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh. Ngành Y tế cũng đã phát động phong trào xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp; thay đổi phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Mặc dù đâu đó vẫn còn những hạn chế về chuyên môn, than phiền về cách ứng xử của nhân viên y tế, nhưng chúng ta cũng không quá chủ quan khi đánh giá thiếu tích cực về những thành tựu mà ngành Y tế Phú Yên đã không ngừng nỗ lực trong suốt những năm qua để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế các cơ sở khám chữa bệnh. Và chúng tôi xem đây là giải pháp cốt lõi của ngành Y tế Phú Yên để từng bước thuyết phục người dân tham gia BHYT, góp phần quan trọng trong thực hiện lộ trình BHYT toàn dân của tỉnh.

Thái Hà