Nâng cao hiểu biết pháp luật cho công nhân tại các khu công nghiệp

11/08/2016 02:59 PM

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động cho NLĐ tại Khu công nghiệp An Phú - Ảnh: NGỌC HÂN

Tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho công nhân lao động là một trong những hoạt động thường xuyên của Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên. Hoạt động này sẽ giúp người lao động (NLĐ) nâng cao hiểu biết, thực hiện tốt các quy định của pháp luật để có thể tự bảo vệ được các quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho mình.

Vừa qua, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với Sở LĐ-TB-XH tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật lao động cho gần 2.000 NLĐ tại 18 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các khu công nghiệp Phú Yên. Nhờ các đơn vị tạo điều kiện cho NLĐ tiếp cận, nắm bắt thông tin và các chế độ chính sách nên không khí các buổi tuyên truyền, tư vấn pháp luật diễn ra thật sôi nổi.

Tại Công ty CP Công nghiệp gỗ Trường Thành (KCN Hòa Hiệp), NLĐ được tư vấn bằng hình thức nói chuyện, cấp phát tài liệu, tư vấn trực tiếp và trả lời những câu hỏi liên quan đến giải quyết chế độ tai nạn lao động, BHYT, BHTN, thanh toán BHXH, phụ cấp, bồi dưỡng độc hại. Đồng thời, NLĐ còn được tuyên truyền các nội dung cơ bản nhất của Bộ luật Lao động 2012, Luật BHXH 2014 và những nội dung mới của Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 có hiệu lực từ ngày 1/7. Chị Lê Thị Mận, công nhân đang làm việc tại công ty này, vui vẻ nói: “Buổi tuyên truyền đã giúp tôi giải tỏa mọi thắc mắc về chế độ bồi dưỡng độc hại, trợ cấp thôi việc, cũng như các chế độ khác liên quan đến quyền lợi NLĐ mà trước đây tôi vẫn còn mập mờ. Mong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động thiết thực như vậy nữa để giúp người lao động chúng tôi được nâng cao hiểu biết…”.

Cũng với hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật như vậy, tại KCN An Phú, anh Nguyễn Đức Hải, công nhân Công ty CP Vật liệu xây dựng Phú Yên, phấn khởi cho hay: “Nhờ có buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động tôi mới biết, phụ nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút. Đồng thời, tôi nắm được Luật BHXH đã được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ 1/1/2016 quy định lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh sẽ được nghỉ từ 5-14 ngày”.

Ông Lê Ngọc Hưng, Phó Trưởng Phòng Quản lý doanh nghiệp (Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên), cho biết: Các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật như tuyên truyền miệng, nói chuyện chuyên đề, tọa đàm, tập huấn nghiệp vụ, tổ chức tư vấn pháp luật miễn phí, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh ở doanh nghiệp... đã mang lại hiệu quả rất lớn trong việc giúp NLĐ tiếp cận các quy định của pháp luật. Bởi trong thực tế, có những vướng mắc mà NLĐ cứ băn khoăn, nhiều khi cán bộ của doanh nghiệp giải thích nhưng họ chưa thông. Khi cán bộ tư vấn pháp luật tuyên truyền và phân tích cặn kẽ sẽ giúp họ hiểu, góp phần giữ quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp”.

Còn ông Lê Văn Thành, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên, cho hay: “Thực hiện đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động cho người lao động, người sử dụng lao động tại các khu công nghiệp giai đoạn 2013-2016, chúng tôi phối hợp các đơn vị chức năng tổ chức hơn 30 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật thu hút trên 5.000 lượt NLĐ và chủ doanh nghiệp tham gia. Vì vậy, những năm qua, tại các khu công nghiệp trong tỉnh không có tình trạng đình công, chỉ xảy ra một vài vụ tranh chấp lao động liên quan đến lợi ích của NLĐ. Trên thực tế, các vụ việc tranh chấp đã được giải quyết ổn thỏa, tạo được sự gắn kết giữa NLĐ và chủ doanh nghiệp”.

Theo baophuyen.com.vn