Triển khai ứng dụng giao dịch điện tử vào các khâu nghiệp vụ

21/10/2015 01:48 PM

Hưởng ứng phong trào cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào các khâu nghiệp vụ theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh quyết tâm đưa phần mềm giao dịch điện tử vào quy trình đóng BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp tại tất cả các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở xác định ứng dụng CNTT, mà cụ thể là triển khai phần mềm giao dịch hồ sơ điện tử vào các khâu nghiệp vụ là xu hướng tất yếu, giúp tiết kiệm tối đa thời gian và kinh phí cho cả cơ quan bảo hiểm và đối tượng tham gia, đầu năm 2015, BHXH tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, hoàn chỉnh, từng bước triển khai có hiệu quả công tác ứng dụng phần mềm giao dịch điện tử qua mạng internet.

Ứng dụng phần mềm kê khai BHXH tại BHXH huyện Đông Hòa - Ảnh: T.HÀ

Bước vào quý I năm 2015, trước sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt từ BHXH Việt Nam, lãnh đạo BHXH tỉnh đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành Công văn 386 về triển khai thực hiện giao dịch điện tử về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Công văn nêu rõ: Các ngành, các cấp cần phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng kế hoạch triển khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; thường xuyên cập nhật thông tin, các vướng mắc để có hướng khắc phục kịp thời.

Về phía BHXH tỉnh, để công tác thực hiện có hiệu quả và đến được với mọi tầng lớp nhân dân, ngày 4/3/2015, BHXH tỉnh đã ban hành Công văn 80 thành lập danh sách đường dây nóng hỗ trợ phần mềm kê khai BHXH từ cấp tỉnh đến huyện. Theo đó, các đơn vị, doanh nghiệp và người dân có thể chủ động liên hệ với cơ quan bảo hiểm để kịp thời nắm bắt thông tin cũng như thực hành trên phần mềm ứng dụng tại đơn vị mình.

Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, BHXH tỉnh nhận thấy các bộ phận chuyên môn còn khá lúng túng trong thực hiện, đồng thời các đơn vị, doanh nghiệp chưa thực sự mặn mà với phần mềm giao dịch hồ sơ điện tử, nên lãnh đạo BHXH tỉnh tiếp tục ban hành Công văn 106 đẩy mạnh việc triển khai thực hiện giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp qua mạng internet. Theo đó, BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH cấp huyện lập kế hoạch phối hợp với phòng CNTT cung cấp miễn phí chữ ký số thử nghiệm cho các đơn vị, doanh nghiệp. Bên cạnh việc ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện, BHXH tỉnh chủ động thành lập tổ hỗ trợ sử dụng phần mềm kê khai BHXH qua mạng internet nhằm hỗ trợ tối đa cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Tổ hỗ trợ tập trung đội ngũ cán bộ làm công tác thu, CNTT hướng dẫn một cách cụ thể, rõ ràng các quy trình cũng như giải đáp đầy đủ các vướng mắc cho đơn vị trong suốt quá trình thực hiện.

Trước sự chỉ đạo quyết liệt từ phía BHXH tỉnh, sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống BHXH cấp huyện cùng với đội ngũ cán bộ chuyên môn dày dạn kinh nghiệm, tính đến thời điểm hiện tại, công tác ứng dụng phần mềm iBHXH, iQLBH trong đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, đề nghị cấp mở sổ BHXH cơ bản được hoàn thành.

Tính đến 9/2015, BHXH tỉnh đã tổ chức hướng dẫn cài đặt thực hiện giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng internet cho 976 đơn vị, trong đó khối doanh nghiệp có 366/566 đơn vị, đạt tỉ lệ 64,7%; khối hành chính sự nghiệp, đảng, đoàn thể có 524 đơn vị và các khối khác có 86 đơn vị. Qua hướng dẫn cài đặt thực hiện, đã có 927 đơn vị đăng ký giao dịch, trong đó có 836 đơn vị đã thực hiện giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng internet.

TRẦN ĐOÀN