BHXH Việt Nam - Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN: Triển khai hiệu quả nhiều hoạt động hợp tác

11/04/2024 08:42 AM


Chiều ngày 10/4, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh đã chủ trì buổi làm việc giữa BHXH Việt Nam và Đoàn Doanh nghiệp cấp cao Hoa Kỳ ngành Khoa học đời sống và y tế - Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) do nguyên Đại sứ Brian McFeeters - Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực USABC làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ và lãnh đạo một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu chào mừng Đoàn công tác của USABC đã đến thăm BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh, trong khuôn khổ hợp tác Đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ, BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, trong đó có USABC. Từ năm 2019, BHXH Việt Nam và Hội đồng USABC đã có một số hoạt động chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chính sách BHYT của Hoa Kỳ, tham vấn ý kiến chuyên gia về mua sắm, sử dụng thuốc an toàn, hợp lý trong khám chữa bệnh BHYT.

Đáng chú ý, được sự đồng ý và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam và Hội đồng USABC đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bên. Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ đoàn BHXH Việt Nam do Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chủ trì đã có buổi làm việc với Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN Ted Osius. Hai Bên đã điểm lại tình hình hợp tác và đề xuất các nội dung hợp tác cụ thể bao gồm triển khai Bản Ghi nhớ thông qua việc ký kết Kế hoạch hành động giai đoạn 2022-2024. “Buổi làm việc hôm nay giữa BHXH Việt Nam và USABC nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa hai Bên”- ông Đào Việt Ánh nhấn mạnh.

Theo đó, Phó Tổng Giám đốc yêu cầu, tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung liên quan sửa đổi Luật BHYT cũng như đưa ra các khuyến nghị, bài học kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện BHYT. Đồng thời, đề xuất các nội dung hợp tác giữa 2 Bên trong năm 2024.

Trân trọng cảm ơn BHXH Việt Nam đã dành thời gian đón tiếp Đoàn, ông Brian McFeeters thể hiện sự vui mừng sự phối hợp chặt chẽ cũng như những kết quả đã đạt được theo Biên bản bản ghi nhớ 2 Bên đã ký kết. Đồng thời, ông Brian McFeeters cũng nhấn mạnh các nội dung BHXH Việt Nam đặt ra là những vấn đề thành viên trong Đoàn quan tâm, mong muốn được trao đổi.

Tại buổi làm việc, các thành viên tham dự Đoàn đã chia sẻ những kiến nghị mong muốn của các doanh nghiệp Hoa Kỳ với BHXH Việt Nam. Bao gồm các vấn đề liên quan bổ sung danh mục thuốc được Quỹ BHYT chi trả; gói BHYT bổ sung đang được đề xuất sửa đổi trong Luật BHYT; chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho bệnh nhân; đa dạng hóa các gói quyền lợi BHYT trong Luật BHYT; các giải pháp trong chi trả BHYT điều trị các bệnh hiếm…

Các ý kiến cũng bày tỏ sự đánh giá cao với kết quả phát triển BHYT toàn dân của Việt Nam. Cùng với việc tăng diện bao phủ BHYT, BHXH Việt Nam chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải đảm bảo quản lý thanh toán một số lượng lớn lượt khám chữa bệnh BHYT hàng năm. Thực tế này đặt ra các vấn đề liên quan đến xây dựng chính sách, quản trị, giám định BHYT cũng như vấn đề liên quan đến hiệu quả sử dụng thuốc bao gồm cả hiệu quả điều trị và hiệu quả kinh tế. Các doanh nghiệp của Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn hỗ trợ BHXH Việt Nam nhiều hơn thông qua việc chia sẻ các nghiên cứu về thuốc, hiệu quả sử dụng thuốc, qua đó có những khuyến nghị, điều chỉnh chính sách, nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện.

Ghi nhận và tiếp thu những ý kiến, khuyến nghị của các thành viên trong Đoàn Công tác, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh chia sẻ, Việt Nam theo đuổi mục tiêu hướng đến BHYT toàn dân, xác định chính sách BHYT là trụ cột của an sinh xã hội trong đó, BHXH Việt Nam với vai trò là cơ quan tổ chức thực hiện đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện chính sách BHYT đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. “Trong quá trình tham gia, BHXH Việt Nam ghi nhận và tiếp tục nghiên cứu các đề xuất, kiến nghị của các thành viên trong Đoàn nhằm đảm bảo tính khả thi và thực hiện mục tiêu hướng tới BHYT toàn dân”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trước đó, Được sự đồng ý và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam đã tham dự buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Hội đồng USABC vào ngày 8/3/2022; và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Hội đồng trong lĩnh vực thực hiện BHYT vào ngày 9/3/2022. Mục tiêu của Bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác giữa BHXH Việt Nam và USABC trong lĩnh vực thực hiện BHYT, trong đó, hai Bên cùng chia sẻ lợi ích chung và tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy trao đổi thường xuyên giữa các đối tác Hoa Kỳ và BHXH Việt Nam, hướng đến mục tiêu phát triển BHYT toàn dân bền vững; tạo môi trường thuận lợi cho người dân Việt Nam tiếp cận chăm sóc y tế và sử dụng chế độ BHYT chất lượng, an toàn, hiệu quả.

Tiếp đó, Triển khai Bản Ghi nhớ đã ký ngày 9/3/2022 giữa BHXH Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ đoàn BHXH Việt Nam do Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chủ trì đã có buổi làm việc với Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Ted Osius. Hai Bên đã điểm lại tình hình hợp tác và đề xuất các nội dung hợp tác cụ thể bao gồm triển khai Bản Ghi nhớ thông qua việc ký kết Kế hoạch hành động giai đoạn 2022-2024./.

Theo https://baohiemxahoi.gov.vn