BHXH Việt Nam tiếp tục nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả của ASSA

25/11/2022 07:32 AM


Tại Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 39 (Hội nghị ASSA 39), BHXH Việt Nam vinh dự nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả về nội dung Giải pháp chính sách của Việt Nam hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BH thất nghiệp.

Sáng 24/11, Hội nghị ASSA 39 với chủ đề Bảo trợ xã hội trong quá trình hồi phục sau đại dịch tiếp tục diễn ra dưới sự chủ trì của Cơ quan BHXH quốc gia Lào (LSSO)- Phó Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2021-2022. Đoàn công tác của BHXH Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Đào Viết Ánh làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị với tư cách là thành viên.

Tại Hội nghị, BTC đã tổ chức Lễ Trao giải Thực tiễn hiệu quả của ASSA. Theo đó, BHXH Việt Nam tiếp tục vinh dự được nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả về nội dung Giải pháp chính sách của Việt Nam hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BH thất nghiệp.

BTC trao Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả cho BHXH Việt Nam

Trước tác động của đại dịch Covid-19, với sự tham mưu của BHXH Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 về hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ BH thất nghiệp và giao BHXH Việt Nam là cơ quan triển khai chính sách.

Nhờ quản lý tốt CSDL về bảo hiểm, ứng dụng hiệu quả CNTT hiệu quả trong triển khai chính sách hỗ trợ cho NLĐ và người SDLĐ, trong thời gian ngắn, đã có hơn 13,3 triệu lao động được hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp với số tiền hơn 31.800 tỷ đồng; hơn 347 nghìn người SDLĐ được giảm đóng vào quỹ BH thất nghiệp với số tiền giảm đóng trong 12 tháng là hơn 9.200 tỷ đồng. Chính sách được triển khai minh bạch, khẩn trương, đúng đối tượng, đúng mục đích (99% chi trả qua tài khoản của NLĐ)...

Kết quả thực hiện cho thấy được vai trò của chính sách hỗ trợ và Quỹ BH thất nghiệp trong việc hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giúp NLĐ sớm ổn định cuộc sống, doanh nghiệp có thêm nguồn lực để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, cho thấy vai trò của ngành BHXH Việt Nam trên cơ sở nền tảng quản lý dữ liệu người tham gia BH thất nghiệp và hệ thống CNTT hiện đại đã góp phần quyết định vào sự thành công của chính sách, giúp chính sách đi vào cuộc sống và được NLĐ, người SDLĐ và xã hội đón nhận, đánh giá cao.

Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả là sự ghi nhận, đánh giá cao của Hiệp hội với những giải pháp của BHXH Việt Nam trong quá trình triển khai chính sách hỗ trợ NLĐ, người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, qua đó giúp đảm bảo an sinh xã hội, kinh tế đất nước… Trước đó, tại Hội nghị ASSA 38, BHXH Việt Nam cũng vinh dự nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả tại hạng mục CNTT cho ứng dụng trên điện thoại thông minh VssID-BHXH số.

Hội nghị thống nhất sẽ tổ chức Kỷ niệm 25 thành lập Hiệp hội ASSA tại Malaysia vào năm 2023

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị ASSA 39, đã diễn ra lễ chuyển giao chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2022-2023 cho Cơ quan BHXH quốc gia Lào; chức Phó Chủ tịch ASSA được chuyển giao cho Cơ quan An sinh xã hội Malaysia (SOCSO). Các tổ chức thành viên cũng đã thống nhất sẽ tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hiệp hội ASSA nhân dịp Hội nghị ASSA 40. Và cân nhắc có thể thành lập 1 tiểu ban tổ chức Hội nghị ASSA 40. Hội nghị ASSA 40 sẽ được tổ chức tại Malaysia, thời gian dự kiến vào Quý III/2022.

Trong cuộc họp Ban Chấp hành và Ban Thư ký ASSA, các thành viên đã đưa ra một số đề xuất về chủ đề Hội nghị ASSA 40 bao gồm: Chuyển đổi số trong lĩnh vực ASXH mang lại thuận lợi cho người dân cũng như tổ chức; mở rộng người tham gia BHXH và BHYT ở khu vực phi chính thức; ổn định và phát triển hệ thống ASXH trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế; tác động của lạm phát tới các hệ thống bảo trợ xã hội. Các chủ đề này sẽ được các thành viên thảo luận, trao đổi và thống nhất lựa chọn chủ đề cuối cùng cho Hội nghị ASSA 40 vào đầu năm 2023. BHXH Việt Nam đề xuất chủ đề về Chuyển đổi số- Nền tảng hữu hiệu đảm bảo quyền lợi ASXH cho người dân.

Theo http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn