Bàn giải pháp thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT tại địa bàn thành phố Tuy Hòa

22/03/2024 02:36 PM

Chiều ngày 21/3/2024, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT (Ban Chỉ đạo) thành phố Tuy Hòa tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện chính sách năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Thắng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa, Trưởng Ban Chỉ đạo thành phố; đồng chí Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh. Cùng dự có Lãnh đạo Thành ủy, HĐND thành phố; các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo thành phố; Thường trực Đảng ủy và Trưởng Ban Chỉ đạo 16 xã, phường trên địa bàn.

Trong bối cảnh kinh tế với nhiều khó khăn chung, tác động sâu rộng đến mọi mặt đời sống xã hội nhưng công tác BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Tuy Hòa năm 2023 vẫn duy trì kết quả đạt được tích cực, đảm bảo các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Ban chỉ đạo luôn bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kịp thời tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND thành phố chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn hiệu quả; chỉ đạo Ban chỉ đạo các phường, xã tổ chức thực hiện các chỉ tiêu được giao cho địa phương đạt tỷ lệ bao phủ theo lộ trình. Năm 2023, toàn thành phố Tuy Hòa có hơn 21.600 người tham gia BHXH, đạt hơn 92% kế hoạch năm và chiếm 29% lực lượng lao động trong độ tuổi; hơn 147.000 người tham gia BHYT, vượt kế hoạch năm. Công tác chi trả và quản lý quỹ BHXH, BHYT được thực hiện có hiệu quả, chặt chẽ, đảm bảo chi đúng, đủ, kịp thời quyền lợi của người tham gia và người hưởng.

Kết luận hội nghị, Trưởng Ban Chỉ đạo thành phố Nguyễn Quốc Thắng đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo từ thành phố đến cấp xã và toàn hệ thống nghiêm túc phổ biến, quán triệt, tiếp thu đầy đủ nội dung Chỉ thị số 29-CT/TU của Thành ủy; theo chức năng, nhiệm vụ cụ thể hóa thành nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động để thực hiện đạt hiệu quả, nhất là đẩy mạnh công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, phấn đấu đạt chỉ tiêu hàng năm theo lộ trình Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI; nhanh chóng kiện toàn, củng cố thành viên Ban Chỉ đạo khi có thay đổi nhân sự; thực hiện giao ban hàng tháng, hàng quý để đánh giá tình hình thực hiện và triển khai các giải pháp, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao; đồng thời thường xuyên báo cáo với Đảng ủy để xin ý kiến chỉ đạo kịp thời.

Dịp này, UBND thành phố Tuy Hòa tặng Giấy khen cho 03 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn năm 2023.

Trong năm 2023, nhiều đơn vị, địa phương đã nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT nên đã có nhiều giải pháp, cách thức thực hiện hiệu quả:

Là địa phương có tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT đạt, vượt giao chỉ tiêu UBND thành phố giao năm 2023, ông Nguyễn Văn  Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường, Trưởng Ban Chỉ đạo Phường Phú Thạnh cho biết: Trên cơ sở chỉ đạo của UBND thành  phố, địa phương đã chủ động kiện toàn Ban Chỉ đạo, gắn trách nhiệm cho từng thành viên để theo dõi, giám sát và đôn  đốc việc  thực hiện chỉ tiêu giao của từng khu phố. Địa phương cũng chủ động phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh, các Tổ  chức Dịch vụ  thu đa dạng, đổi mới các giải pháp truyền thông qua đài truyền thanh, mạng xã hội, chỉ đạo các hội, đoàn  thể vào cuộc,  lồng ghép nội dung tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình vào nội dung sinh  hoạt của các  tổ, hội cơ sở.

Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT xã An Phú cũng là một trong số địa phương tiêu biểu hoạt động hiệu quả trong năm 2023. Theo bà Trần Thị Tú Hà, Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Chỉ đạo: Từng thành viên Ban chỉ đạo phải ý thức rõ việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, tác động đến sự phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Cũng theo bà Hà, công tác rà soát, phân nhóm đối tượng để có biện pháp, cách thức tuyên truyền, vận động là hướng đi hiệu quả để hoàn thành đạt các chỉ tiêu giao về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tại địa phương năm 2023. Ban Chỉ đạo xã chỉ đạo từng nhân viên thu, giao chỉ tiêu cụ thể cho hội, đoàn thể bám sát từng thôn, từng hộ gia đình để vận động, tuyên truyền với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Nhờ đó, kết thúc năm 2023, toàn xã An Phú có 1.142 người tham gia BHXH, đạt 100,5% kế hoạch giao và có 9.530 người tham gia BHYT, đạt 106,08% kế hoạch giao, tỷ lệ bao phủ đạt 99,97% dân số.

Năm 2023, Hội LHPN thành phố Tuy Hòa đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Hội cơ sở đa dạng hóa các hình thức truyền  thông, vận động hội viên và người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Trong đó, chú trọng việc tổ chức các  Hội nghị tuyên truyền gắn với việc giao chỉ tiêu phát triển người tham gia tại từng hội nghị cho từng Hội cơ sở. “Xác định rõ  trách nhiệm các cấp hội trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương, Hội LHPN thành phố luôn quán  triệt rõ tại các cuộc họp, sinh hoạt định kỳ và đề nghị từng cán bộ, hội viên phải gương mẫu đi đầu trong vận động người  thân tham gia. Tiếp đến, phải tranh thủ lợi thế, vai trò của phụ nữ để tổ chức nhiều hoạt động, hình thức tuyên truyền, phổ  biến chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong quần chúng Nhân dân” – Bà Nguyễn Thị Triêm, Chủ tịch Hội LHPN  thành phố Tuy Hòa chia sẻ.

Trần Đoàn