BHXH tỉnh: Đối thoại chính sách BHXH, BHYT với người lao động

28/05/2024 04:37 PM

Trên cơ sở kế hoạch phối hợp giữa hai ngành, sáng 28/5, BHXH tỉnh phối hợp với Liên đoàn lao động thành phố Tuy Hòa tổ chức hội nghị đối thoại, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho gần 60 người lao động đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Tuy Hòa.

Tại hội nghị đối thoại, đại diện Phòng Chế độ BHXH tỉnh thông tin những nội dung cơ bản về chính sách BHXH bắt buộc: Mức đóng; tỷ lệ đóng; chế độ hưởng...; quyền lợi, trách nhiệm của người lao động, chủ sử dụng lao động phải tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN. Ngoài ra, Phòng Giám định BHYT thông tin một số nội dung liên quan đến đăng ký KCB ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT theo quy định mới trên địa bàn tỉnh.

Cũng tại hội nghị, nhiều người lao động tham gia đối thoại, ý kiến một số nội dung liên quan đến việc lựa chọn hình thức nhận chế độ tử tuất; điều kiện nhận chế độ thai sản đối với lao động nam; đóng nối tiếp BHXH tự nguyện khi trước đó có thời gian tham gia BHXH bắt buộc...

Dự kiến theo kế hoạch, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với Liên đoàn lao động thành phố tổ chức các lớp đối thoại, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người lao động, chủ sử dụng lao động trong tham gia và thụ hưởng các quyền lợi từ chính sách BHXH, BHYT.

Cẩm Giang