Quyết tâm phát triển Số người tham gia bảo hiểm xã hội

15/12/2023 08:51 AM

Chỉ còn 2 tuần nữa là kết thúc năm 2023. Để đạt được chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đang tích cực đẩy mạnh các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); đồng thời giảm tỉ lệ nợ, đảm bảo thực hiện tốt các chính sách bảo hiểm cho người tham gia.

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh làm việc với Bảo hiểm xã hội huyện Sơn Hòa về công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Ảnh: LỆ VĂN

Đồng bộ nhiều giải pháp

Sơn Hòa là huyện miền núi có nền kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Dù đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, song với những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, Sơn Hòa là một trong những huyện miền núi luôn đứng đầu trong việc thực hiện các chính sách và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Để đạt và vượt các mục tiêu đề ra, BHXH huyện Sơn Hòa đang tích cực phối hợp với các ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ công chức trong thực hiện nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc BHXH huyện Sơn Hòa cho biết: “Xác định công tác phát triển đối tượng tham gia là nhiệm vụ quan trọng, mặc dù năm nay rất nhiều khó khăn, nhưng với sự chủ động triển khai nhiều giải pháp, chúng tôi phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu trong năm”.

Còn theo ông Võ Văn Hùng, Giám đốc BHXH TX Sông Cầu, để hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, thời gian qua, đơn vị tham mưu UBND thị xã tiếp tục chỉ đạo các xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT; tìm các nguồn tài trợ để giúp những người khó khăn tham gia BHYT; rà soát đối tượng tham gia BHXH để có giải pháp hỗ trợ cụ thể đến từng nhóm.

Mới đây, UBND TP Tuy Hòa đã có buổi làm việc với lãnh đạo phường 9 về công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Phường 9 phát triển được 18.960 người tham gia BHYT, đạt 92,15% so với kế hoạch; để đạt chỉ tiêu, phường 9 phải vận động hơn 1.600 người tham gia BHYT.

Theo ông Nguyễn Quốc Thắng, PhóChủtịch UBND TP Tuy Hòa, từ nay đến cuối năm, phường 9 tập trung rà soát, phân loại đối tượng chưa tham gia BHYT, giao chỉ tiêu cho từng khu phố và các hội đoàn thể, phấn đấu đạt chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT theo kế hoạch giao năm 2023. Trọng tâm là thực hiện việc xét hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình, đảm bảo kịp thời để người dân được hỗ trợ mức đóng BHYT.

“Đối với số người chưa tham gia BHYT trên địa bàn, các khu phố và trưởng các hội, đoàn thể phối hợp rà soát từ dữ liệu của BHXH tỉnh và người dân đang sinh sống ở địa phương để nắm chắc đối tượng vận động. Cấp ủy và chính quyền thường xuyên chỉ đạo, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện nghị quyết của phường, nhất là công tác vận động đoàn viên, hội viên của các hội, đoàn thể thực hiện chính sách BHXH, BHYT”, ông Nguyễn Quốc Thắng lưu ý.

Nỗ lực về đích

Theo ông Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, trong thời gian còn lại của năm 2023, BHXH tỉnh và các huyện, thị xã quyết tâm, nỗ lực, linh hoạt hơn nữa để thực hiện nhiệm vụ được giao. Song song đó, các đơn vị tăng cường thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp phát triển người tham gia, đôn đốc thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT; giảm tỉ lệ nợ, chậm nộp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Đối với công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, cơ quan BHXH các cấp cần tập trung, khẩn trương hoàn thành những nhiệm vụ trọng tâm như: Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các cấp, ngành phối hợp chỉ đạo, thực hiện giải pháp hoàn thành chỉ tiêu được giao; rà soát, khai thác có hiệu quả cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế; tăng cường thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, chuyên đề, đột xuất, thu hồi nợ đọng đối với các đơn vị chậm đóng, trốn đóng, chặn nợ phát sinh BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; tham mưu chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2023-2024.

Về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, các đơn vị liên quan cần phân loại, lập danh sách đối tượng tiềm năng, ưu tiên đối với người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động, tổ chức hội nghị khách hàng để tuyên truyền, vận động, phát triển người tham gia, tiếp cận trực tiếp từng người dân tại các khu chợ, từng hộ gia đình để tuyên truyền. Xây dựng phương án phối hợp các đơn vị liên quan nhắn tin đến số điện thoại người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đã đến hạn nhưng chưa gia hạn…

“Chúng tôi phát động phong trào thi đua đến cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành BHXH, vận động người thân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; đôn đốc các tổ chức dịch vụ thu đẩy mạnh các giải pháp phát triển người tham gia mới… Song song đó, BHXH các huyện, thị xã chủ động phối hợp chính quyền địa phương, các đơn vị hữu quan khẩn trương hoàn thành việc rà soát thống kê danh sách đối tượng được hỗ trợ mức đóng BHYT để kịp thời cấp thẻ cho đối tượng thụ hưởng”, ông Phan Ngọc Luận nhấn mạnh.

Cùng với các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, cơ quan BHXH sẽ tăng cường thanh, kiểm tra các doanh nghiệp, đơn vị chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT; kịp thời xử lý và kiến nghị xử lý vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo nguồn thu và quyền lợi của người lao động.

Ông Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh

Văn Tài