Phú Yên: Công khai danh sách đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN

15/11/2023 02:34 PM

BHXH tỉnh Phú Yên vừa công khai danh sách các đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng tiền tham gia BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên trên các phương tiện truyền thông đại chúng tại địa phương.

Theo đó, tính đến 31/10/2023, toàn tỉnh Phú Yên có 272 công ty, doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên với số tiền hơn 40 tỷ đồng (bao gồm lãi chậm đóng), tương ứng với số lao động là 2.344 người. Trong đó, điển hình một số đơn vị chậm đóng với số tiền cao như: Công ty TNHH TM SX Thuận Thông với số tiền gần 4,7 tỷ đồng; Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô với số tiền hơn 2,6 tỷ đồng; Công ty cổ phần Bá Hải hơn 1,9 tỷ đồng; Công ty TNHH XD&TM Tuấn Tú gần 1,8 tỷ đồng...

BHXH tỉnh đang triển khai quyết liệt, linh hoạt các giải pháp đôn đốc thu, thu hồi tiền chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động qua việc bám sát đơn vị sử dụng lao động để đôn đốc, nhắc nhở chuyển tiền đóng theo quy định; đồng thời, gửi thông báo đến các đơn vị sử dụng lao động nhằm phối hợp đối chiếu tình hình sử dụng lao động, trích nộp BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động kịp thời. BHXH tỉnh cũng thường xuyên báo cáo tình hình vi phạm pháp luật BHXH, BHTN, BHYT của các đơn vị trên địa bàn cho cấp ủy, chính quyền địa phương để có hướng chỉ đạo giải quyết, xử lý kịp thời.

Trước đó, UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức, người đứng đầu trong tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; xác định hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT là nhiệm vụ chính trị quan trọng của chính quyền các cấp. Văn bản của UBND tỉnh cũng nêu rõ “Không khen thưởng, vinh danh, không xem xét hồ sơ tham gia đấu thầu các dự án đầu tư công đối với các đơn vị sử dụng lao động chậm đóng BHXH, BHYT”. Đây được xem là một trong những biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế tình trạng chậm đóng BHXH, BHYT của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Chi tiết đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên:

Trần Đoàn