BHXH và Bưu điện tỉnh: Bàn giải pháp vận động, phát triển người tham gia BHXH, BHYT những tháng cuối năm 2021

14/09/2021 10:56 AM

Chiều ngày 13/9/2021, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức họp triển khai công tác thu và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua Đại lý thu Bưu điện trong 04 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh và đồng chí Nguyễn Ngọc Huy, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh đồng chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp giữa hai ngành

Theo báo cáo đánh giá của BHXH tỉnh, dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên địa bàn những tháng qua đã tác động đến mọi mặt đời sống, kinh tế-xã hội, đặc biệt công tác vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua hệ thống Bưu điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tính đến 31/8/2021, toàn hệ thống Bưu điện tỉnh vận động, phát triển được 5.477 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 45,4% chỉ tiêu giao; số người tham gia BHYT hộ gia đình đạt 51.948 người và số người cần phải vận động đến hết năm 2021 là 10.481 người. Nguyên nhân chính dẫn đến việc vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua hệ thống Bưu điện chưa đạt yêu cầu là do tình hình dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng dẫn đến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, nhiều vùng, khu vực trong tỉnh áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Chính phủ nên việc triển khai các giải pháp vận động, phát triển người tham gia theo nhóm, hội nghị khách hàng ... không thực hiện được.

Trước thực tế trên,  đại diện các phòng nghiệp vụ liên quan thuộc hai đơn vị tham gia ý kiến, đề xuất nhiều giải pháp trước mắt để vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, trong đó việc tổ chức hội nghị trực tuyến thông qua các điểm cầu được đánh giá là giải pháp tối ưu và phù hợp nhất trong giai đoạn hiện tại. Ngoài ra, hai ngành đề xuất sẽ phối hợp tổ chức các buổi Livestream trên mạng xã hội để tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT nhằm thu hút sự quan tâm, nâng cao hiểu biết của người dân về chính sách. Cũng theo đại diện Bưu điện tỉnh, bên cạnh việc triển khai các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, BHXH tỉnh cần xây dựng cơ chế kịp thời khen thưởng, biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong vận động, phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong thời điểm dịch Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cam kết sẽ luôn đồng hành, phối hợp chặt chẽ với ngành Bưu điện tỉnh để triển khai tốt công tác phối hợp, nhất là vận động, phát triển người tham gia những tháng còn lại của năm 2021. Đồng chí lưu ý ngành Bưu điện tỉnh cần xúc tiến, triển khai nhanh các giải pháp được xem là hữu hiệu trong giai đoạn hiện nay như vận động nhóm, thăm hộ gia đình hoặc hội nghị trực tuyến ... để phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và cần có kịch bản, kế hoạch cụ thể, chi tiết cho việc tổ chức Livestream trên mạng xã hội nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng. Xây dựng kế hoạch vận động tham gia lại các trường hợp dừng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình từ tháng 01-8/2021. BHXH tỉnh sẽ tích cực hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để Bưu điện tỉnh hoàn thành các nội dung công việc như đã ký kết trong hợp đồng giữa hai đơn vị, nhất là công tác thanh quyết toán kinh phí. Đồng thời, BHXH tỉnh sẽ xem xét phát động thi đua, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình những tháng cuối năm 2021, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao trong năm.

Trần Đoàn