BHXH tỉnh Phú Yên: Chủ động thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện mới

08/09/2021 02:03 PM

Giám đốc BHXH tỉnh họp quán triệt, chỉ đạo toàn hệ thống phải nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giao năm 2021

Trước tình hình đại dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, ảnh hưởng mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh, ngành BHXH tỉnh đã và đang nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành nhiệm vụ. Thời gian qua, ngoài hoạt động thường xuyên, BHXH tỉnh thêm trọng trách chủ động phối hợp, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hỗ trợ người lao động ảnh hưởng dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong thời gian còn lại của năm 2021, BHXH tỉnh Phú Yên xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, tập trung triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trước hết, xác định việc phòng, chống dịch COVD-19 là ưu tiên hàng đầu, ở mọi lúc mọi nơi bởi nguy cơ dịch bệnh luôn tiềm ẩn, phức tạp và khó lường. Toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong ngành và gia đình phải tuyệt đối chấp hành qui định của cấp trên, của Ngành, của chính quyền và cơ quan y tế địa phương. Từng khâu qui trình nghiệp vụ, từng công việc cụ thể khi giao dịch với tổ chức, cá nhân cần được tuân thủ đúng, đủ và an toàn. Từng đơn vị và cá nhân phải xác định an toàn cho chính mình, gia đình, cơ quan và cộng đồng là ưu tiên trên hết, trước hết, là sự đóng góp thiết thực nhất cùng xã hội vượt qua đại dịch. Đồng thời, mỗi cá nhân phải phát huy phương thức làm việc trên môi trường mạng điện tử, biến thử thách thành cơ hội chuyển đổi số và tác phong làm việc năng động, chuyên nghiệp, hướng tới mục tiêu chung là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân tham gia và hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành BHXH tỉnh hiện nay là nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ người dân và đơn vị, doanh nghiệp. Sau hơn hai tháng phòng, chống dịch và giãn cách xã hội, doanh nghiệp, người dân gặp nhiều khó khăn, mỗi cán bộ trong Ngành cần thấu hiểu để sẻ chia, tạo năng lượng tiếp thêm động lực để phục vụ tốt nhất. Mỗi đơn vị và từng cá nhân linh hoạt, trách nhiệm, đồng hành trong tiếp nhận và phối hợp với đơn vị sử dụng lao động thực hiện thủ tục báo tăng, giảm, xác nhận tạm hoãn, ngừng việc, nghỉ việc... đảm bảo chính xác, kịp thời để đơn vị thực hiện việc hỗ trợ cho người lao động; việc thực hiện thủ tục giải quyết các chế độ, quyền lợi liên quan đến người dân cần thực hiện nhanh nhất có thể, rút ngắn thời gian so với qui trình hiện nay. Công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng thực hiện phù hợp với tình hình phòng, chống dịch, có phương án cụ thể, đảm bảo kịp thời, đầy đủ và đúng lịch như thường lệ; đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn cải tiến một số thủ tục, tạo điều kiện cho người dân đi KCB thuận lợi nhất.

Thời gian qua, ảnh hưởng dịch bệnh nên một số chỉ tiêu định lượng phát triển chậm và gặp nhiều khó khăn, nhất là số lao động tham gia BHXH giảm; công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện cũng như cài đặt VssID-BHXH số chủ yếu thông qua hình thức gián tiếp nên chưa mang lại hiệu quả; số người hưởng bảo hiểm thất nghiệp và BHXH 1 lần tăng nhanh. Việc đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh cần được quan tâm.

Tình hình mới trong điều kiện mới, việc thực hiện nhiệm vụ được giao của Ngành cần được chủ động bám sát chỉ tiêu kế hoạch được giao, thực hiện đồng bộ các giải pháp phù hợp với tình hình phòng dịch. Đặc biệt, khi dịch bệnh được kiểm soát, tận dụng vùng xanh, BHXH tỉnh xây dựng phương án, kế hoạch, đề ra giải pháp thu và tuyên truyền, vận động  phát triển người tham gia BHXH, BHYT đảm bảo được chỉ tiêu giao năm 2021. Các đơn vị BHXH cấp huyện xác định lộ trình từng tháng, cụ thể hóa kế hoạch, phân công viên chức tổ chức thực hiện đạt hiệu quả.

Thời gian còn lại của năm 2021 đã cận kề, nhiều khó khăn, thử thách đang đặt ra cho tập thể công chức, viên chức, người lao động BHXH tỉnh Phú Yên. Với nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin của Ngành và một quyết tâm  mới, hy vọng toàn hệ thống sẽ có bước chuyển tích cực, góp phần cùng các ngành, các cấp đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Quang Phương