Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH vào cùng một kỳ chi trả

31/08/2021 07:58 AM

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo chi trả kịp thời, an toàn, tạo thuận lợi cho người dân, BHXH tỉnh sẽ thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 9, 10/2021 vào cùng một kỳ chi trả tháng 9/2021.

Bưu điện tỉnh chi trả lương hưu tại nhà cho người dân trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát

Theo đó, đối với người hưởng nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua ATM sẽ thực hiện chuyển khoản tiền hưởng tháng 9, tháng 10 năm 2021 cùng một đợt vào tài khoản cá nhân của người hưởng theo đúng quy định hiện hành.

Đối với người hưởng nhận lương hưu và trợ cấp BHXH chi trả bằng tiền mặt sẽ có phương án chi trả như sau:

- Đối với các địa phương, khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Chính phủ: Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH thực hiện tại các điểm chi trả (chi tiết xem file đính kèm).

- Đối với các địa phương, khu vực đang thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ: Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH thực hiện tại các điểm chi trả thuận lợi gần nhất ở bên ngoài khu vực cách ly và sẽ gửi thông báo cho người hưởng biết để chi trả kịp thời, an toàn.

- Đối với người hưởng bị cách ly tại nhà: Trường hợp tại địa phương đang thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Chính phủ sẽ thực hiện chi trả tận nhà; với người hưởng ở địa phương đang thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ sẽ thực hiện chi trả tại địa điểm chi trả thuận lợi gần nhất ở bên ngoài khu vực cách ly và thông báo cho người hưởng biết để chi trả kịp thời, an toàn.

- Đối với người hưởng cách ly tập trung: Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH thực hiện như với các địa phương, khu vực đang thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ.

Trường hợp không gặp được người hưởng thì Bưu điện sẽ phối hợp với chính quyền, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 có điểm cách ly tập trung để thống nhất cách thức chi tiền cho người hưởng, giao và nhận lại Phiếu nhận tiền qua cán bộ phụ trách công tác phòng, chống dịch ở khu vực cách ly tập trung. Đối với người hưởng chưa nhận lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian đang cách ly tập trung thì người hưởng sẽ nhận tại các điểm chi trả của Bưu điện sau khi hết thời gian cách ly tập trung.

Việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại điểm chi trả hoặc tại nhà đều phải hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn… theo đúng quy định.

Ngành BHXH Việt Nam hiện đang khuyến khích, hướng dẫn người dân nhận các chế độ BHXH, đặc biệt là lương hưu qua tài khoản cá nhân thông qua ứng dụng VssID-BHXH số và Cổng Dịch vụ công BHXH tại địa chỉ:http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn/vi/tin-chi-tiet-cach-dang-ky-thay-doi-hinh-thuc-nhan-luong-huu-tro-cap-bhxh-tren-ung-dung-vssid-d96970eb.aspx

Trần Đoàn