BHXH tỉnh: Hướng dẫn khai thác, liên thông dữ liệu trong KCB BHYT phục vụ phòng, chống dịch Covid -19

21/08/2021 03:40 PM

BHXH tỉnh Phú Yên vừa ban hành văn bản gửi các cơ sở KCB trên địa bàn đề nghị phối hợp thực hiện việc khai thác, liên thông dữ liệu trong KCB BHYT phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, BHXH tỉnh đề nghị các cơ sở  KCB thực hiện việc liên thông, trích chuyển dữ liệu theo quy định tại Thông tư số 48/2017/TT-BYT ngày 28/12/2017 của Bộ Y tế, trường hợp chậm gửi dữ liệu do điều kiện khách quan, bất khả kháng thì thực hiện theo quy định tại Điều 8 của Thông tư trên. Trong đó, hướng dẫn chi tiết các cơ sở KCB thực hiện mã hóa, ghi các thông tin liên quan đến: Mã cơ sở KCB, mã khoa khi trích chuyển dữ liệu tại cơ sở KCB tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm SARS-CoV-2; mã bệnh đối với người bệnh nhiễm SARS-CoV-2; mã hóa và ghi thông tin đối với nhân viên y tế được tăng cường từ nơi khác đến, nhân viên y tế đã nghỉ hưu hoặc làm việc tại cơ sở y tế không được cấp mã cơ sở KCB  BHYT để điều trị cho người bệnh nhiễm SARS-CoV-2; ghi thông tin trong trường hợp người bệnh đến KCB ngoài đăng ký ban đầu, được hưởng quyền lợi như đi KCB đúng tuyến do cơ sở KCB BHYT nơi đăng ký ban đầu tạm dừng tiếp nhận KCB BHYT; ghi thông tin để xác định nguồn chi trả đối với thuốc, vật tư y tế và các dịch vụ y tế sử dụng cho người bệnh.

BHXH tỉnh hướng dẫn các cơ sở KCB tạo lập danh mục thuốc, vật tư y tế sử dụng điều trị tại bệnh viện dã chiến hoặc tại cơ sở KCB chuyển đổi công năng điều trị Covid-19 theo từng trường hợp cụ thể.  Đối với các thuốc, vật tư y tế bệnh viện tự mua sắm, đấu thầu hoặc điều chuyển từ kết quả đấu thầu tập trung theo quy định thì bệnh viện chủ động lập danh mục, gửi lên Hệ thống để thống nhất thanh toán với cơ quan BHXH. Đối với các thuốc, vật tư y tế bệnh viện tiếp nhận từ cơ sở khám chữa bệnh khác thì không phải tạo lập danh mục, chỉ thực hiện mã hóa thuốc, vật tư y tế trên dữ liệu đề nghị thanh toán theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại tiết d điểm 1.3 mục 1 phần I Công văn 6373/BYT-BH ngày 06/8/2021. Đối với danh mục vật tư y tế (VTYT) dùng chung trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, cơ sở KCB BHYT phối hợp với cơ quan BHXH rà soát, đối chiếu danh mục VTYT trúng thầu sử dụng cho người bệnh BHYT với danh mục VTYT dùng chung trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, trường hợp VTYT chưa được cấp mã (kể cả mã tạm thời) có văn bản gửi BHXH tỉnh tổng hợp, báo cáo BHXH Việt Nam đề nghị cấp mã tạm thời. Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng đề nghị các cơ sở KCB phối hợp, tổ chức thực hiện đảm bảo duy trì công tác KCB thường quy theo chỉ đạo cuả Bộ Y tế.

BHXH tỉnh cũng thông tin, hiện nay trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, Ngành sẽ thực hiện giám định chi phí KCB BHYT trên Hệ thống thông tin, trong kỳ quyết toán nếu có vướng mắc, sẽ cử đoàn xuống để thẩm định đối chiếu trên hồ sơ giấy nhằm đảm bảo tính chính xác dữ liệu đề nghị thanh toán chi phí KCB BHYT.

Trần Đoàn