BHXH tỉnh Phú Yên: Chặng đường 26 năm hình thành và phát triển

04/08/2021 01:38 PM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Phú Yên được thành lập theo Quyết định số 113/QĐ-TCCB ngày 04/8/1995 của Tổng Giám đốc BHXH Việt  Nam. BHXH tỉnh Phú Yên là cơ quan trực thuộc BHXH Việt Nam đặt tại tỉnh, có chức năng giúp Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); tổ chức thu, chi chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); quản lý và sử dụng các quỹ: BHXH, BHTN, BHYT; thanh tra chuyên ngành việc đóng BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật và quy định của BHXH Việt Nam. Trải qua 26 năm hình thành và phát triển, BHXH tỉnh luôn không ngừng phấn đấu để hoàn thiện, từng bước hướng đến mục tiêu phục vụ người lao động và nhân dân ngày một tốt hơn.

1. Đôi nét về bộ máy tổ chức BHXH tỉnh

BHXH tỉnh Phú Yên là cơ quan trực thuộc BHXH Việt Nam đặt tại tỉnh, chịu sự quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh của UBND tỉnh Phú Yên, có chức năng giúp Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tổ  chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Ban đầu khi mới thành lập, từ 04 phòng nghiệp vụ (Phòng Thu, Phòng Chế độ BHXH, Phòng Kế hoạch-Tài chính, Phòng Tổ chức-Hành chính-Kiểm tra) đến nay đã phát triển thành 10 phòng nghiệp vụ (Phòng Chế độ BHXH, Phòng Quản lý Thu, Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, Phòng Tổ chức cán bộ, Văn phòng, Phòng cấp Sổ, thẻ, Phòng Công nghệ thông tin, Phòng Thanh tra-Kiểm tra, Phòng Giám định BHYT và Phòng Kế hoạch-Tài chính). BHXH các huyện, thị xã ban đầu có 06 thì đến nay đã tăng lên 08 với tổng số công chức, viên chức, người lao động toàn hệ thống hơn 200 người.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đảng bộ BHXH tỉnh có 72 Đảng viên, tại BHXH các huyện, thị xã đều thành lập chi bộ cơ sở độc lập, phát huy tốt vai trò trong lãnh đạo thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hàng năm luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, được cấp trên tuyên dương khen thưởng.

Qua 26 năm đi vào hoạt động, bộ máy tổ chức BHXH tỉnh ngày càng vững mạnh và hoàn thiện, góp phần vào việc thực hiện tốt vai trò, chức năng của ngành trong công tác gìn giữ và ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

2. Thành tích nổi bật

Thực hiện chức năng nhiệm vụ của Ngành là phục vụ đối tượng trong giải quyết các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BHXH tỉnh đã làm tốt vai trò của mình bằng những kết quả đạt được thời gian qua.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và giải quyết các chế độ, chính sách nên số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN không ngừng tăng cao qua các năm. Công tác chi trả các chế độ cho người tham gia luôn được BHXH tỉnh quan tâm chú trọng và từng bước đổi mới cách thức chi trả thông qua hệ thống bưu điện, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia. Công tác quản lý, in ấn và cấp phát sổ BHXH, thẻ BHYT luôn được lãnh đạo BHXH tỉnh quán triệt thực hiện kịp thời, đúng quy định. Công tác giám định BHYT được thực hiện hiệu quả, đảm bảo đầy đủ quyền lợi của bệnh nhân khi đi KCB và hạn chế, ngăn chặn kịp thời tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin được thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ, giảm tối đa thời gian giao dịch của đơn vị tham gia BHXH với cơ quan BHXH, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong quá trình tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Ngoài ra, BHXH tỉnh luôn chú trọng đến việc đổi mới tác phong làm việc với phương châm “chuyển mạnh từ hành chính thụ động sang tác phong phục vụ”.

Song song với làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, BHXH tỉnh còn tích cực tham gia các chương trình mục tiêu của tỉnh như: xóa đói, giảm nghèo; giúp đỡ xã nghèo, hộ nghèo; hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách; thực hiện giúp đỡ hộ nghèo với nhiều hình thức và được thực hiện đồng bộ từ BHXH tỉnh đến BHXH các huyện, thị xã.