Giải pháp giúp người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19 sớm nhận được các chính sách hỗ trợ

23/07/2021 03:39 PM

Tiếp theo Công văn số 475/BHXH-QLT ngày 14/7/2021, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, BHXH tỉnh vừa ban hành văn bản chỉ đạo toàn ngành khẩn trương thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đảm bảo nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

Theo đó, Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu Giám đốc BHXH các huyện, thị xã và Trưởng các phòng nghiệp vụ liên quan khẩn trương thực hiện một số nội dung: Thường xuyên quán triệt, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, đề cao vai trò người đứng đầu trong tổ chức thực hiện tuân thủ quy định, quy trình và đảm bảo nhanh chóng, chính xác, hiệu quả, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, trọng tâm của các đơn vị trong giai đoạn hiện nay cần tập trung ưu tiên thực hiện. Để có cơ sở giúp đơn vị, doanh nghiệp kê khai chính xác danh sách đề nghị thực hiện các chính sách hỗ trợ, BHXH tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc căn cứ dữ liệu lao động báo giảm đang quản lý trên phần mềm TST, thực hiện rà soát lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc…. gửi danh sách đến đơn vị, doanh nghiệp, góp phần ổn định đời sống người lao động, giúp đơn vị, doanh nghiệp kịp thời vay vốn duy trì, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh; kiểm tra danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương (Mẫu số 05); danh sách người lao động ngừng việc (Mẫu số 06); danh sách lao động ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và danh sách người lao động được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (Mẫu số 13a, 13b, 13c) do đơn vị, doanh nghiệp gửi đến; kịp thời xác nhận gửi lại đơn vị, doanh nghiệp theo quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ một phần chi thường xuyên hoặc tự chủ hoàn toàn (theo Quyết định của cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án tự chủ về tài chính của đơn vị), BHXH tỉnh chỉ đạo phải hướng dẫn đơn vị lập hồ sơ điều chỉnh đóng BHXH, BHYT theo (Mẫu D02-LT, ban hành kèm theo Quyết định số 1040/QĐ-BHXH ngày 18/8/2020 của BHXH Việt Nam) gửi cơ quan BHXH để điều chỉnh giảm mức đóng vào Quỹ BHTNLĐ, BNN theo quy định. Ngoài ra, các đơn vị trực thuộc phải nghiêm túc tuân thủ chế độ thông tin, báo cáo UBND cùng cấp và BHXH tỉnh theo quy định.

Tính đến hiện tại, BHXH tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo toàn hệ thống gửi thông báo số tiền được giảm đóng vào quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 1.369 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh theo tinh thần chỉ đạo phải “quyết liệt, khẩn trương” của Chính phủ về triển khai một số chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Dự kiến, số lao động được giảm mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hơn 29.400 người với tổng số tiền tạm tính trong 12 tháng (từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/6/2022) hơn 8,26 tỷ đồng.

Kim Oanh