BHXH tỉnh Phú Yên: Nỗ lực triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm trong tình hình dịch bệnh Covid-19

16/07/2021 10:23 AM

Sáng ngày 15/7/2021, BHXH tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác quý II năm 2021, đồng chí Trần Văn Toán - Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì hội nghị. Dự họp tại điểm cầu BHXH tỉnh có các đồng chí Phó Giám đốc, Chánh Văn phòng, Trưởng các Phòng nghiệp vụ; tại điểm cầu cấp huyện có Lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã.

Theo đánh giá của BHXH tỉnh, những tháng đầu năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đã tạo áp lực lớn đến việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chung của toàn Ngành BHXH Việt Nam. Tuy nhiên, với sự chủ động, nỗ lực phấn đấu, BHXH tỉnh đã chủ động, bám sát các giải pháp chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh và BHXH Việt Nam; phối hợp đồng bộ, hiệu quả với các sở, ban, ngành liên quan trong thực hiện nhiệm vụ; chỉ đạo, điều hành trong hệ thống BHXH sát sao, kịp thời, phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh. Vì vây, công tác tuyên truyền, vận động, phát triển đối tượng được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với thực tiễn; công tác đôn đốc thu và thu hồi nợ đọng được duy trì hiệu quả; giải quyết các chế độ, chính sách BHXH, BHYT đảm bảo kịp thời, đúng quy trình quy định; công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ được đổi mới phương thức theo hướng phục vụ, nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn có những tồn tại, hạn chế: Công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện còn chậm; việc rà soát quy trình thu, ghi, xác nhận và chốt sổ BHXH cũng như kiểm tra, đối soát với dữ liệu trên phần mềm với hồ sơ giải quyết thực tế các trường hợp hưởng các chế độ BHXH, BHTN chưa thực hiện thường xuyên; số nhân khẩu còn trong hộ tạm và trẻ em được cấp thẻ BHYT liên thông Bộ Tư pháp trên phần mềm chưa cập nhật về đúng hộ vẫn còn nhiều; việc cài đặt, hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số cho người tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ đạt thấp...

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu năm 2021, trong thời gian còn lại 6 tháng cuối năm, Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:

- Khẩn trương triển khai thực hiện những nội dung chỉ đạo của BHXH Việt Nam tại Công văn số 2062/BHXH-TST ngày 15/7/2021 về thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-TTg ngày 01/7/2021 và Quyết định số 23/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, chịu trách nhiệm kiểm soát, đôn đốc quá trình thực hiện, đảm bảo kịp thời, chất lượng, hiệu quả. Tổ chức rà soát, phân loại các đơn vị không bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để thực hiện các biện pháp đôn đốc thu, thu nợ qua điện thoại, bằng văn bản..., đảm bảo phù hợp với tình hình phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay.

- BHXH các huyện tập trung vận động người dân thuộc các xã bị ảnh hưởng giảm do không còn trong danh sách phê duyệt theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác để đảm bảo tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn.

- Tăng cường các hoạt động truyền thông gián tiếp, tuyên truyền qua hệ thống phát thanh nhất là hệ thống loa ở xã, phường, thị trấn; Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng nghiên cứu phát thanh tuyên truyền bằng tiếng dân tộc trên hệ thống loa xã để thông tin, truyền thông phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT kịp thời cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia BHXH tự nguyện theo mô hình nhóm nhỏ; thực hiện gọi điện thoại vận động người tham gia BHXH tự nguyện đến hạn đóng.

- Thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian dịch bệnh; thường xuyên kiểm tra giám sát công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua Bưu điện; đẩy mạnh thực hiện chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

- Phối hợp với cơ sở KCB tập trung triển khai thực hiện phương thức thanh toán theo định suất; duy trì thông báo tình hình thực hiện dự toán và tăng cường kiểm tra trực tiếp để phát hiện nhanh, kịp thời các trường hợp gia tăng chi phí KCB BHYT bất thường.

- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ ở tất cả các lĩnh vực; áp dụng các hình thức trực tuyến trong đào tạo, tập huấn nghiệp vụ, giao ban công tác… trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19. Đẩy mạnh thực hiện cài đặt VssID thực hiện linh động đối với các nhóm đối tượng, lưu ý tập trung triển khai ở các cơ sở y tế, trường học, Phòng Công nghệ thông tin căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh để hướng dẫn thực hiện.

-  Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thủ tục hành chính tăng cường thực hiện giao dịch điện tử, dịch vụ công trực tuyến; đẩy mạnh tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích; rà soát, đôn đốc các phòng, bộ phận nghiệp vụ xử lý hồ sơ kịp thời, đúng thời gian quy định.

Ngoài ra, để duy trì hoạt động của toàn ngành trong thời gian phòng, chống dịch, các đơn vị bố trí viên chức, người lao động thực hiện làm việc theo hình thức 50% trực tiếp tại cơ quan, 50% làm việc trực tuyến tại nhà, đảm bảo hiệu quả trong thời phòng chống dịch, riêng lãnh đạo đơn vị phải thường xuyên làm việc tại cơ quan để giải quyết công việc./.

Kim Oanh